Triều Châu xóa nợ hơn 100 tỷ đồng cho Tổng Công ty Sông Hồng

Triều Châu đã đồng ý xóa nợ đối với một phần nghĩa vụ thi hành án của SHG số tiền hơn 94 tỷ đồng và toàn bộ 6,9 tỷ đồng nợ vay.
CTCP Sông Hồng (SHG) vừa có tờ trình gửi HĐQT thông qua phương án thỏa thuận thi hành án và thanh toán nợ vay giữa công ty với Công ty TNHH MTV Triều Châu.
Tính đến 30/6/2023, SHG còn phải thực hiện nghĩa vụ thi hành án phải trả cho chủ nợ Triều Châu gần 331 tỷ đồng, gồm 69 tỷ đồng nợ gốc, hơn 4 tỷ đồng nợ lãi trong hạn, gần 140 tỷ đồng nợ lãi quá hạn. Tổng tiền lãi chậm thi hành án đến ngày 30/6/2023 là hơn 118 tỷ đồng.
Ngoài ra còn có khoản tiền lãi quá hạn của số tiền nợ gốc chưa thanh toán theo mức lãi suất mà hai bên đã thỏa thuận trong các khế ước nhận nợ của hợp đồng cấp hạn mức tín dụng vào năm 2011 cho đến khi thanh toán xong số tiền nợ gốc kể từ ngày 1/7/2023.
Trieu Chau xoa no hon 100 ty dong cho Tong Cong ty Song Hong-Hinh-2
 
Bên cạnh đó, SHG còn phải trả cho Triều Châu số tiền gần 7 tỷ đồng, gồm 6,7 tỷ đồng nợ gốc và 202 triệu đồng nợ lãi trong hạn, cộng với tiền lãi vay của số tiền nợ gốc chưa thanh toán kể từ ngày 1/7/2023. Đây là số tiền SHG vay Triều Châu trong một hợp đồng vay vốn 7,5 tỷ đồng hồi tháng 1/2022 trong thời hạn một tháng với lãi suất 6%/năm.
Để giải quyết việc thi hành án và thanh toán các khoản nợ vay trên, SHG và chủ nợ đã đi đến thống nhất thỏa thuận các nội dung.
Thứ nhất, Triều Châu yêu cầu SHG bàn giao/nhượng bán toàn bộ hơn 3,6 triệu cổ phần của SHG tại Công ty Năng lượng Sông Hồng và dự án khách sạn Royal Sông Hồng (tài sản trên đất kèm quyền sử dụng đất). Hai tài sản này có giá trị giảm trừ lần lượt 26,7 tỷ đồng và 10 tỷ đồng.
Thứ hai, Triều Châu đã đồng ý xóa nợ đối với một phần nghĩa vụ thi hành án của SHG số tiền hơn 94 tỷ đồng và toàn bộ 6,9 tỷ đồng nợ vay bao gồm gốc và lãi tính đến ngày 30/6/2023, cùng toàn bộ tiền lãi chậm trả của nợ gốc chưa thanh toán kể từ ngày 1/7/2023.
Triều Châu có trách nhiệm đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ đình chỉ thi hành án đối với toàn bộ số tiền nợ gốc, nợ lãi trong hạn, nợ lãi quá hạn và tiền chậm thi hành án theo bản án năm 2018 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội và quyết định thi hành án năm 2021 quận Tây Hồ. Đồng thời, chủ nợ đề nghị cục này dừng thực hiện các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế đã áp dụng đối với SHG cũng như đình chỉ thi hành án theo luật.
Đối với số tiền phải trả 200 tỷ đồng còn lại sau khi đình chỉ thi hành án, SHG và Triều Châu thống nhất thực hiện theo một hoặc kết hợp các phương án. Thứ nhất, SHG thanh toán bằng tiền cho Triều Châu hoặc bên thứ ba được chủ nợ chỉ định, khi SHG có đủ nguồn tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán.
Hoặc hai là, SHG tiếp tục bàn giao/nhượng bán các tài sản khác cho Triều Châu và/hoặc cho bên thứ ba được chỉ định nhằm giảm trừ nghĩa vụ phải trả.
Cuối cùng, Triều Châu và/hoặc bên thứ ba được chỉ định sẽ chuyển một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ mà SHG phải trả thành vốn góp cổ phần khi SHG tăng vốn điều lệ.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN