Sunny Island phải hoàn trả hồ sơ dự án Bắc Phước Kiển cho QCG

VIAC tuyên bố QCG đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và buộc Sunny Island phải hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận.
CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) cho biết ngày 29/5 đã nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp với CTCP Đầu tư Sunny Island.
Theo đó, VIAC tuyên bố QCG đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và buộc Sunny Island phải hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017.
Nguyên nhân do Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha đất từ QCG cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG theo quy định.
Đồng thời, Sunny Island còn phải hoàn trả cho QCG 50% phí trọng tài là gần 3,4 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết. Trong trường hợp chậm thanh toán, Sunny Island phải trả thêm tiền lãi chậm trả với mức lãi suất 10%/năm, tương ứng với thời gian chậm trả và số tiền chậm trả.
Ngoài ra, VIAC không chấp nhận yêu cầu của QCG về việc buộc Sunny Island hoàn trả cho QCG toàn bộ phí luật sư do QCG chưa cung cấp thông tin cụ thể về giá trị của chi phí luật sư.
Phán quyết trên là chung thẩm, ràng buộc các bên và có hiệu lực từ ngày 10/5/2023.
Sunny Island phai hoan tra ho so du an Bac Phuoc Kien cho QCG
 Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển 
Việc tranh chấp giữa Sunny Island và QCG bắt nguồn từ tháng 3/2017 khi hai đơn vị đã ký với nhau Hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TPHCM. Theo hợp đồng, Sunny Island sẽ phải chuyển cho QCG số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và QCG có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.
Tuy nhiên, mâu thuẫn xảy ra khi Sunny Island chỉ giải ngân 2.882 tỷ đồng rồi dừng lại. Sau khi quá hạn chuyển tiền, QCG đã nộp đơn khởi kiện Sunny Island lên VIAC để giải quyết tranh chấp. Mong muốn của QCG là trả lại toàn bộ 2.882 tỷ đồng đã nhận từ Sunny Island, đổi lại phía Sunny Island phải chuyển nhượng lại toàn bộ phần đất đã nhận.
Cũng trong ngày 29/5, QCG nhận được quyết định hoàn trả số tiền gần 17 tỷ đồng đang bị tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP HCM liên quan dự án Phước Kiển.
Trên thị trường, cổ phiếu QCG tiếp tục ghi nhận phiên tăng trần thứ ba liên tiếp từ 26 đến 30/5 để lên 6.210 đồng/cp, ghi nhận mức tăng 52% chỉ trong vòng 1 tháng qua. 
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN