PVS được trao thầu hạn chế hợp đồng thứ 2 dự án Lô B khoảng 400 triệu USD

Hợp đồng EPCI#2 bao gồm việc xây dựng 4 giàn đầu giếng và hệ thống đường ống dẫn khí nội mỏ với tổng giá trị hợp đồng cho PVS ước tính là 400 triệu USD.
Theo Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS), ngày 29/11, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) (đơn vị điều hành phân khúc thượng nguồn của dự án Lô B) đã trao thầu hạn chế (LLOA) cho hợp đồng thứ 2 (EPCI#2) của dự án Lô B cho công ty con PVS là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C).
Theo đó, hợp đồng EPCI#2 bao gồm việc xây dựng 4 giàn đầu giếng và hệ thống đường ống dẫn khí nội mỏ với tổng giá trị hợp đồng cho PVS ước tính là 400 triệu USD.
Theo PVS, LLOA này cho phép giải ngân 15 triệu USD cho hợp đồng EPCI#2 bắt đầu từ ngày 30/11/2023 và bắt đầu xây dựng trong năm 2024.
PVS duoc trao thau han che hop dong thu 2 du an Lo B khoang 400 trieu USD
 
Lô B - Ô Môn là chuỗi dự án khí điện trọng điểm của Nhà nước có quy mô lớn tại Việt Nam. Chuỗi dự án bao gồm tổ hợp các dự án thành phần: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B - Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện (NMĐ) khí Ô Môn (hạ nguồn).
Gói thầu EPCI #2 là gói thầu quan trọng trong phần thượng nguồn, góp phần định hình các mốc quan trọng của Dự án khí Lô B, trong đó có mốc đón dòng khí đầu tiên (First Gas).
Vừa qua, gói thầu EPCI#1 Thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn công nghệ trung tâm và giàn nhà ở cho Dự án phát triển mỏ Lô B trị giá xấp xỉ 1,1 tỷ USD đã được trao cho liên danh McDermott và PVS. Được biết, Gói thầu EPCI#1 bao gồm 1 giàn CPP, giàn nhà ở và tháp đuốc, cũng do PTSC M&C làm nhà thầu thi công chính.
Chứng khoán Vietcap (VCSC) ước tính dự án Lô B sẽ đóng góp tổng doanh thu 5,8 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế ít nhất 330 triệu USD cho PVS trong giai đoạn 2024-2050 từ tổng 6 hợp đồng bao gồm hợp đồng cơ khí & xây dựng (M&C) và hợp đồng cho thuê kho nổi chứa dầu (FSO).
VCSC ước tính lợi nhuận từ dự án lô B sẽ đóng góp 8%-37% vào lãi ròng của PVS trong giai đoạn 2023-2027.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN