PVD và PVS ảnh hưởng thế nào khi Saudi Aramco hoãn mở rộng khai thác dầu?

Saudi Aramco hoãn kế hoạch mở rộng khai thác dầu, chuyển đầu tư từ dầu mỏ sang khí đốt và hóa chất.
Saudi Aramco gần đây đã hủy bỏ các gói thầu trị giá hơn 10 tỷ USD cho các hợp đồng EPCI nhằm mở rộng mỏ dầu Safaniyah khổng lồ của công ty, sau yêu cầu của Bộ Năng lượng nhằm hủy bỏ kế hoạch tăng công suất bền vững tối đa (MSC) từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày trong năm 2027.
Chứng khoán Vietcap (VCSC) cho rằng kế hoạch mở rộng bị trì hoãn của Saudi Aramco là do công suất dự phòng hiện tại, vì hiện tại chỉ sản xuất 9 triệu thùng/ngày, do đó không cần đầu tư mới trong ngắn hạn.
PVD va PVS anh huong the nao khi Saudi Aramco hoan mo rong khai thac dau?
 
VCSC cũng lưu ý rằng nếu không tiếp tục đầu tư, công suất sản xuất dầu hiện tại là 12 triệu thùng/ngày sẽ giảm xuống còn khoảng 10,5 triệu thùng/ngày trong năm 2027, qua đó cho thấy tầm quan trọng của các dự án mở rộng. Vì vậy, VCSC tin rằng việc đầu tư này vẫn cần thiết trong dài hạn và có thể được Saudi Aramco xem xét lại.
Hơn nữa, Saudi Aramco cho biết chi phí vốn ban đầu được phân bổ để tăng năng lực sản xuất sẽ được chuyển sang lĩnh vực khí, chất lỏng và hóa chất. Saudi Aramco cho biết công ty sẽ cập nhật hướng dẫn về vốn đầu tư vào tháng 3 năm 2024.
Do đó, trong khi chờ đợi chiến lược mới của Saudi Aramco, VCSC duy trì quan điểm tích cực về chi tiêu thượng nguồn toàn cầu do Trung Đông và Saudi Aramco dẫn đầu. Theo S&P Global, chi tiêu cho các hoạt động thăm dò và sản xuất toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) là 4% trong giai đoạn 2023-2027.
Ngoài dầu mỏ, Saudi Aramco đang theo đuổi các cơ hội trong tất cả các ngành năng lượng, bao gồm cả hydro và năng lượng mặt trời. Aramco tuyên bố vào tháng 1 rằng công ty đã tăng hơn gấp đôi mức chi cho các quỹ đầu tư mạo hiểm lên 7,5 tỷ USD như một phần trong khoản đầu tư vào năng lượng mới.
Do đó, VCSC hiện có khuyến nghị Mua cho PVD với giá mục tiêu là 34.100 đồng/cp và khuyến nghị Khả quan cho PVS với giá mục tiêu là 42.600 đồng/cp.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN