PTI lại bị truy thu thuế hơn 1,3 tỷ đồng sau năm lỗ kỷ lục

Tổng số tiền thuế tăng thu, tiền phạt và tiền chậm nộp mà PTI cần nộp là hơn 1,3 tỷ đồng.
Tổng CTCP Bảo hiểm bưu điện (PTI) vừa cho biết nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. 
Theo đó, Cục thuế Hà Nội công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với PTI đã kê khai sai, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp hơn 1,05 tỷ đồng theo công văn của Kiểm toán Nhà nước. Trong đó thuế GTGT hơn 989,41 triệu đồng và thuế TNDN hơn 60,63 triệu đồng.
Các hình phạt không có tình tiết tăng nặng cũng không có tình tiết giảm nhẹ. Hình thức xử phạt là tiền phạt khai sai, mức 20% trên số thuế tăng thêm qua kiểm tra, số tiền 210 triệu đồng.
PTI lai bi truy thu thue hon 1,3 ty dong sau nam lo ky luc
 PTI bị truy thu thuế hơn 1,3 tỷ đồng.
Ngoài ra, công ty còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm (1) nộp đủ số tiền thuế TNDN thiếu năm 2018 gần 61 triệu đồng; (2) nộp đủ số tiền thuế GTGT thiếu năm 2018 hơn 989 triệu đồng và (3) nộp tiến thuế chậm nộp hơn 63 triệu đồng.
Như vậy, tổng số tiền thuế tăng thu, tiền phạt và tiền chậm nộp mà PTI cần nộp là hơn 1,3 tỷ đồng.
Trước đó vào ngày 28/10/2022, PTI cũng nhận được quyết định xử phạt hành chính về thuế: gồm thuế GTGT; thuế TNDN và thuế TNCN với tổng số tiền truy thu thuế, tiền phạt và chậm nộp lên tới hơn 4,34 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PTI được giảm thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau với số tiền là gần 419 triệu đồng.
PTI bị xử phạt thuế khi vừa trải qua một năm kinh doanh khó khăn. Theo đó, doanh thu của PTI ở mức tăng nhẹ 4% lên 5.153 tỷ đồng, tuy nhiên lỗ đến 352 tỷ, đây là khoản lỗ đầu tiên kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm này niêm yết. 
Theo giải trình của PTI, năm qua, Công ty phát sinh chi phí liên quan đến chương trình bảo hiểm “Vững Tâm An” số tiền hơn 353 tỷ đồng. Mặt khác, cả nước đã duy trì tình trạng bình thường mới với dịch bệnh COVID-19 (không còn áp dụng chính sách giãn cách xã hội như cùng kỳ năm trước) khiến chi phí bồi thường của PTI tăng mạnh so với cùng kỳ, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh. Tổng chi bồi thường bảo hiểm cả năm 2022 tăng hơn 747 tỷ đồng (35%).
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN