Mở rộng “đế chế”, Vincom Retail lập công ty con quy mô 3.620 tỷ đồng

Công ty con của Vincom Retail có tên là Công ty TNHH Bất động sản Vincom NCT, vốn điều lệ đạt 3.620,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Vincom Retail còn ký thoả thuận nhận chuyển nhượng tài sản tại các dự án từ Vingroup.
Mo rong “de che”, Vincom Retail lap cong ty con quy mo 3.620 ty dong
 

Ngày 17/5, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) đã công bố nghị quyết thông qua việc tham gia góp vốn thành lập công ty con.

Theo đó, công ty con dự kiến thành lập có tên: Công ty TNHH Bất động sản Vincom NCT, đặt trụ sở chính tại số 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Đây cũng là nơi đặt trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh

Công ty Vincom NCT có vốn điều lệ 3.620,2 tỷ đồng. Trong đó, Vincom Retail sở hữu 99,99% cổ phần. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Tại thời điểm ngày 31/3/2024, Vincom Retail có 4 công ty con, gồm: Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Suối Hoa, Công ty CP Đầu tư Vincom Retail và Công ty TNHH Vincom Retail Landmark 81. Như vậy, sau thành lập, Vincom NCT sẽ là “đứa con” thứ 5 của Vincom Retail.

Trước đó, ngày 16/5, công ty Vincom Retail cùng với Tập đoàn Vingroup, Công ty Vinhomes và Công ty Vinwonders Nha Trang ký kết thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng tài sản tại các dự án thuộc các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và Khánh Hòa nhằm phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ của công ty.

Những quyết định, triển khai chi tiết các vấn đề thương mại liên quan đến việc hợp tác này được Hội đồng quản trị Vincom Retail ủy quyền và giao cho Tổng giám đốc công ty.

Theo tìm hiểu, Vincom Retail có 2 trung tâm thương mại tại Hải Phòng là Vincom Plaza Lê Thánh Tông và Vincom Plaza Imperia. 4 trung tâm thương mại tại Quảng Ninh: Vincom Plaza Hạ Long, Vincom Plaza Móng Cái, Vincom Plaza Cẩm Phả và Vincom+ Uông Bí. Và 5 trung tâm thương mại tại Khánh Hòa: Vincom+ Ninh Hòa, Vincom Plaza Lê Thánh Tôn, Vincom Plaza Trần Phú - Nha Trang, Vincom Plaza Thái Nguyên - Nha Trang và Vincom+ Cam Ranh.

Tập đoàn Vingroup cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh thương mại Sado. Được biết, Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail khi nắm 41,5% vốn.

Mo rong “de che”, Vincom Retail lap cong ty con quy mo 3.620 ty dong-Hinh-2
Cơ cấu quyền biểu quyết của Vincom Retail 

Sau giao dịch này, Sado và Vincom Retail chính thức không còn là công ty con của Vingroup. Tuy nhiên, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng vẫn còn sở hữu trực tiếp 18,8% vốn cổ phần Vincom Retail và vẫn sẽ là cổ đông lớn thứ 2.

Vừa qua, Vingroup cũng đã công bố lợi nhuận đột biến trong quý 1/2024 với 1.335 tỷ đồng, cao nhất 3 năm qua. Báo cáo tài chính cho biết, khoản lãi lớn đến từ việc thanh lý các khoản đầu tư tài chính và chuyển nhượng công ty con 17.690 tỷ đồng.

Liên quan đến Vincom Retail, cuối tháng 4/2024, doanh nghiệp này đã ra thông báo về việc thay đổi nhân sự. Theo đó, doanh nghiệp miễn nhiệm chức Tổng Giám đốc đối với bà Trần Mai Hoa kể từ ngày 22/4.

Đáng chú ý, bà Hoa chỉ mới nhậm chức Tổng Giám đốc đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT của Vincom Retail vào ngày 18/3 vừa qua. Thay thế vị trí Tổng Giám đốc Vincom Retail sẽ là bà Phạm Thị Thu Hiền - Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Marketing.

Mo rong “de che”, Vincom Retail lap cong ty con quy mo 3.620 ty dong-Hinh-3
 Bà Phạm Thị Thu Hiền - Tân Tổng Giám đốc Vincom Retail
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN