HAGL Agrico của bầu Đức lại tính chuyện phát hành cổ phiếu dù kinh doanh thua lỗ

HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico , HoSE: HNG) vừa thông qua việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản thông qua việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư để tăng vốn điều lệ. 
Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng là 15/12 và thời gian lấy ý kiến sẽ thực hiện trong tháng 12.
Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG đã bất ngờ bật tăng liên tục chỉ trong vòng 1 tháng qua, lên tới 14.700 đồng/cp (tức tăng hơn 34%) chốt phiên 30/11. Khối lượng giao dịch cũng tăng đột biến lên hơn 2,3 triệu đơn vị mỗi ngày.
HAGL Agrico cua bau Duc lai tinh chuyen phat hanh co phieu du kinh doanh thua lo
 
Dù tình hình kinh doanh gần đây của HNG thua lỗ thảm hại. Đơn cử như trong quý 3/2020, HNG báo lỗ ròng tới 350 tỷ đồng sau khi phục hồi trong quý 1 và 2 trước đó.
Theo giải trình, HAGL Agrico cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên thị trường đầu ra của các loại trái cây bị ảnh hưởng dẫn đến giá bán giảm sâu, làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong kỳ. Tuy nhiên, mức lỗ giảm nhờ không còn ghi nhận chi phí liên quan đến chuyển đổi vườn cây.

Luỹ kế 9 tháng, HAGL Agrico lỗ ròng 340 tỷ đồng, cải thiện hơn so với số lỗ hơn 1.700 tỷ đồng của cùng kỳ.

Trong kỳ, dù dư nợ vay ngân hàng giảm mạnh, HAGL Agrico ngược lại ghi nhận dư nợ vay dài hạn tăng, chủ yếu là từ các doanh nghiệp. Chi tiết gồm: Thaco cho mượn 1.919 tỷ, Thadi 2.186 tỷ, HAGL 2.119,5 tỷ đồng...

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của HNG ghi nhận âm 855 tỷ đồng, trong khi năm trước âm 1.243 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của HNG vẫn âm 58 tỷ đồng, trong khi năm trước dương 68 tỷ đồng.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN