Công ty mẹ của Sabeco được định giá bao nhiêu sau khi IPO?

Thai Beverage (ThaiBev) cho biết họ đã lên kế hoạch niêm yết mảng bia trên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore, khởi đầu cho một thương vụ IPO có thể là khủng nhất tại Đảo quốc sư tử trong 10 năm qua.
Thai Beverage vừa chính thức xác nhận kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết mảng bia trên thị trường chứng khoán Singapore. Công ty Thái đã nhận được chấp thuận từ phía Sở giao dịch Chứng khoán Singapore.
ThaiBev, thuộc sở hữu của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, sẽ chào bán khoảng 20% số cổ phiếu phổ thông đã phát hành của công ty con BeerCo Ltd., có trụ sở tại Singapore, và dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD, theo nguồn tin thân cận của Bloomberg.
Như vậy, định giá của BeerCo sẽ lên tới 10 tỷ USD. Việc niêm yết BeerCo với định giá ước tính 10 tỷ USD theo giới quan sát sẽ là một động lực quan trọng giúp tăng giá cổ phiếu của ThaiBev trên sàn Singapore.
Việc IPO mảng bia đã được ThaiBev lên kế hoạch vào năm ngoái, nhưng đã phải hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động kinh doanh.
ThaiBev đã thành lập BeerCo Group để quản lý toàn bộ mảng kinh doanh bia của tập đoàn. BeerCo phụ trách việc sản xuất, phân phối và kinh doanh các thương hiệu bia Chang, Archa và Federbrau ở Thái Lan và là công ty mẹ gián tiếp của Sabeco tại Việt Nam thông qua pháp nhân Vietnam Beverage.
Đợt IPO mảng bia của ThaiBev có thể là đợt IPO lớn nhất trên sàn Singapore, kể từ khi Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỷ USD trong năm 2011. Ngoài ra, đợt IPO này cũng sẽ thúc đẩy hoạt động bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại đảo quốc sư tử. Giá trị IPO đã giảm xuống 915 triệu USD trong năm 2020, thấp nhất kể từ năm 2015.
ThaiBev nổi tiếng với bia Chang có vỏ chai màu xanh và hình 2 con voi. Công ty này cũng sản xuất bia Archa và thương hiệu Federbrau lấy cảm hứng từ Đức. Mảng bia của ThaiBev trong năm tài chính gần nhất (kết thúc ngày 30/9/2020) đạt doanh thu 3,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng 261 triệu USD.
Ngoài mảng bia, ThaiBev cũng điều hành các nhà máy chưng cất sản xuất rượu, bao gồm rượu rum SangSom, rượu mạnh Meridian và rượu whisky Drummer. Theo dữ liệu của Bloomberg, tập đoàn này còn sở hữu khoảng 28% cổ phần tại Fraser & Neave Ltd. của Singapore - công ty bán nước ngọt 100Plus và các sản phẩm từ sữa Magnolia.
Năm 2017, công ty liên doanh của ThaiBev tại Việt Nam đã mua lại cổ phần kiểm soát tại Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá khoảng 4,8 tỷ USD.
Đầu năm ngoái, tại Việt Nam xuất hiện tin đồn cho rằng ThaiBev có ý định bán lại Sabeco sau hơn hai năm thâu tóm. Tuy nhiên, đại diện công ty Thái đã bác bỏ tin đồn này và cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là với Sabeco.
Tại Việt Nam, dù kiểm soát chặt chi phí và hồi phục tích cực trong nửa cuối năm, doanh thu 2020 của Sabeco vẫn giảm 26% so với năm trước, còn 27.961 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco đạt 4.936 tỷ đồng, giảm 8% so với 2019 sau khi công ty cắt giảm hàng loạt khoản chi.
Theo Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN