Nếu không bán được KĐT Tràng Cát, KBC lãi tối thiểu 2.282 tỷ đồng

Theo BSC, quá trình đàm phán bán KĐT Tràng Cát đang diễn ra thuận lợi. Kinh Bắc kỳ vọng sẽ chuyển nhượng thành công 50 ha đất thương phẩm đầu tiên tại dự án này trong năm nay.
 
Trong báo cáo phân tích về Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC), Chứng khoán BSC đưa ra 2 kịch bản để đánh giá tác động của tiến độ triển khai bán buôn Khu đô thị (KĐT) Tràng Cát đến kết quả kinh doanh năm 2022.
Đối với kịch bản 1, Kinh Bắc bán thành công 50 ha KĐT Tràng Cát trong 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế (LNST) của doanh nghiệp có thể đạt lần lượt 15.719 tỷ đồng và 5.576 tỷ đồng, tương ứng tăng 265% và 484% so với cùng kỳ.
Ở kịch bản 2, Kinh Bắc chưa thể triển khai bán 50 ha KĐT Tràng Cát trong năm 2022, doanh thu thuần và và LNST của doanh nghiệp có thể đạt lần lượt 7.719 tỷ đồng và 2.282 tỷ đồng, tăng 79% và 139% so với cùng kỳ.
Neu khong ban duoc KDT Trang Cat, KBC lai toi thieu 2.282 ty dong
 
Theo BSC, quá trình đàm phán bán buôn KĐT Tràng Cát đang diễn ra thuận lợi. Kinh Bắc kỳ vọng sẽ chuyển nhượng thành công 50 ha đất thương phẩm đầu tiên tại dự án này trong năm nay.
Dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng hơn 90% từ năm 2013 và đã nộp hết tiền sử dụng đất vào năm 2021.
Theo ước tính của BSC, tổng chi phí trên diện tích thương phẩm (NSA) của KĐT Tràng Cát xấp xỉ 6,96 triệu đồng/m2, trong khi giá bán được kỳ vọng khoảng 20 triệu đồng/m2, tương đương dự án sẽ mang lại biên lợi nhuận gộp trên 65% cho Kinh Bắc.
Kết quả kinh doanh của Kinh Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong giai đoạn 2022-2023 nhờ vào giá cho thuê duy trì ở mức cao và quỹ đất liên tục được mở rộng tại các vị trí thuận lợi.
Cụ thể, ngành bất động sản khu công nghiệp có nhiều triển vọng tích cực trong năm 2022 khi dịch bệnh không còn là rào cản dẫn đến đình trệ tiến độ giao dịch. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông sẽ giải quyết nút thắt cổ chai về logistic và giá cho thuê duy trì ở mức cao nhờ vào nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế.
Hiện tại, Kinh Bắc trực tiếp sở hữu quỹ đất lớn với tổng diện tích đất thương phẩm còn lại khoảng 1.053 ha, tập trung tại các trung tâm công nghiệp trọng điểm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Long An và TP HCM.
Ngoài ra, Kinh Bắc còn có kế hoạch mở rộng thêm quỹ đất trong thời gian tới tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, đặc biệt là quỹ đất tại Long An lên 500 ha trong năm 2022 và 3.000 ha trong tương lai.
Tại KCN Tràng Duệ 3, thông tin từ BSC cho biết dự án đang được các cơ quan quản lý của TP Hải Phòng tập trung hoàn tất thủ tục thành lập mới và chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận.
BSC dẫn chia sẻ từ ban lãnh đạo Kinh Bắc, tính đến cuối tháng 2/2022, Kinh Bắc đã hoàn tất đền bù 1/3 tổng diện tích KCN Tràng Duệ 3 (tương đương 200 ha) và đã ký MOU cho thuê 135 ha (trong đó LG Display Vietnam thuê 100 ha) với giá thuê 130 USD/m2/kỳ hạn thuê và thuế suất TNDN từ dự án này ở mức 5%.
Ngoài ra, Kinh Bắc đang gấp rút triển khai đền bù giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp tại Long An và Hưng Yên.
Còn ba KCN có tổng diện tích 220 ha thuộc CCN tại Hưng Yên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và bắt đầu ký MOU với các khách hàng đầu tiên, dự kiến sẽ cho thuê và ghi nhận vào năm 2023.
Song, BSC cũng lưu ý một số rủi ro như các dự án mới chậm phê duyệt, triển khai và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tại các dự án mới cao sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN