An Gia nói gì về vốn cho các dự án và vụ mua lại cổ phiếu?

ĐHĐCĐ thường niên vừa qua của CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thut huần 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 100 tỷ đồng.
Trong khi đó, năm 2022, AGG thực hiện được 134 tỷ đồng doanh thu thuần công ty mẹ và lãi sau thuế lên tới 143 tỷ đồng. Còn ở báo cáo hợp nhất doanh thu thuần đạt 6.188 tỷ và lãi sau thuế 19 tỷ đồng. 
Cổ đông AGG cũng uỷ quyền cho HĐQT quyết định chi tiết việc cơ cấu danh mục tài sản bao gồm cả việc liên doanh liên kết, hợp tác, mua bán tài sản của công ty.
Tại Đại hội, giải thích về việc doanh thu 2022 đạt mức kỷ lục nhưng biên lợi nhuận lại rất thấp so các năm trước, lãnh đạo AGG cho biết năm 2022 mặc dù bàn giao dự án rất tốt nhưng công ty cũng gặp khó khăn đối với điều kiện pháp lý của dự án The A thuộc khu Lacasa. Do vậy, để ghi nhận đúng bản chất các chi phí của dự án này theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, AGG đã ghi nhận toàn bộ chi phí bán hàng của dự án này vào chi phí bán hàng năm 2022.
Nguyên nhân thứ hai là do mặt bằng lãi suất tăng dẫn đến chi phí tài chính tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm 2022.
Đồng thời, cổ đông AGG muốn biết kế hoạch bán hàng trong năm 2023 của công ty như thế nào? Đại diện AGG cho biết, dự án The Gió dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường 3.000 sản phẩm, lượng sản phẩm này đủ để công ty mở bán xuyên suốt từ năm 2023 đến 2024.
Ngoài ra, AGG cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý cho hai quỹ đất BC27 và BC3.2 với tổng số lượng sản phẩm dự kiến gần 6.000 căn (1.000 sản phẩm thấp tầng và 4.750 căn hộ cao tầng) dự kiến sẽ triển khai mở bán trong giai đoạn từ 2025 đến 2027, đảm bảo kế hoạch và mặt dòng tiền và kết quả kinh doanh của công ty trong tương lai.
Nói về kế hoạch phát triển quỹ đất, AGG cho biết tiêu chí mở rộng của công ty vẫn là tập trung và các dự án bất động sản nhà ở thuộc khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận, là đất sạch và có hiện trạng pháp lý rõ ràng. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế khó khă với nhiều biến chuyển đột ngột như thời điểm hiện tại, công ty chuyển sang trạng thái thận trọng hơn trong khâu mở rộng quỹ đất.
Ngoài ra, lượng quỹ đất 30,2ha (BC27 và BC3.2) cùng 3,1ha của dự án The Gió sẽ triển khai trong năm nay là đủ để công ty có thể tiếp tục phát triển trong 3-5 năm tới.
Theo AGG, việc thắt chặt tín dụng đặc biệt đối với bất động sản trong giai đoạn vừa qua đã ảnh hưởng đến công ty trên nhiều phương diện.
Thứ nhất là với các quỹ đất công ty muốn M&A cũng tạm thời ngưng lại do chi phí lãi vay có xu hướng tăng cao, bài toán tài chính về hiệu quả đầu tư không đảm bảo để thực hiện các cấu trúc đầu tư như trước đây.
Thứ hai, việc hỗ trợ khách hàng trong các hoạt động tín dụng cho người mua nhà cũng chậm lại, ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng cũng như doanh số bán hàng các dự án hiện tại.
Thứ ba, việc tìm kiếm các kênh tín dụng mới để thực hiện dự án và tích luỹ quỹ đất cũng trở nên khó khăn hơn.
An Gia noi gi ve von cho cac du an va vu mua lai co phieu?-Hinh-3
 
Về tình hình thị trường vốn, AGG hiện đang tích cực mở rộng các kênh huy động vốn đề phát triển các dự án. Vốn vay từ các ngân hàng trong nước VPBank, TPBank, MBBank để tài trợ chi phí phát triển dự án và hỗ trợ tài chính khách hàng mua nhà. Công ty đã đạt được thoả thuận về hạn mức 1.000 tỷ đồng tài trợ cho chi phí xây dựng của dự án The Gió. AGG cũng huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng quỹ đất.
AGG có nhiều dự án hợp tác với các quỹ và đối tác xây dựng thành công. Nên trong giai đoạn sắp tới, AGG vẫn tiếp tục duy trì cấu trúc này để phát triển dự án.
Năm 2023, AGG tập trung 2 kế hoạch huy động vốn lớn gồm huy động vốn cho hoạt động xây dựng, triển khai dự án The Gió, dự kiến hạn mức 1.000 tỷ đồng; Huy động vốn cho việc mở rộng quỹ đất và M&A. Hoạt động này tuỳ thuộc vào việc triển khai M&A dự án trong 6 tháng cuối năm.
Trước chất vấn của cổ đông cho rằng đầu năm công ty đã phát hành 13,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức nhưng nay lại trình kế hoạch mua lại 15,5 triệu cổ phiếu giảm vốn điều lệ, lãnh đạo AGG giải thích, trong điều kiện thị trường trước đây, AGG trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức/ESOP để tăng vốn mở rộng quỹ đất.
Tuy nhiên thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung chuyển biến xấu một cách đột ngột, để vượt qua giai đoạn này, AGG đã thay đổi chiến lược để thích ứng với điều kiện khó khăn vừa qua.
Theo đó chiến lược mở rộng nhanh quỹ đất không được khuyến khích. Với lượng quỹ đất 30,2 ha hiện tại của công ty (chưa bao gồm 3,1 ha của dự án The Gió dự kiến triển khai trong năm nay), AGG đánh giá lượng quỹ đất trên đủ để công ty phát triển trong 305 năm tới.
Với hoạt động kinh doanh tốt cùng dòng tiền dồi dào trong năm qua, AGG quyết định dùng tiền này mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông trong điều kiện thị trường biến động và giá cổ phiếu giảm.
Trên thị trường, chốt phiên cuối tuần ngày 26/5, cổ phiếu AGG đóng cửa tại mức 27.800 đồng/cp, ghi nhận giảm 20% trong vòng 1 năm qua. 
Trong giai đoạn lãi suất biến động, tín dụng thắt chặt, cổ đông thắc mắc liệu phân khúc mà AGG nhắm đến có còn hấp dẫn, công ty cho biết vẫn là phân khúc tầm trung, vừa túi tiền, phấn lớn khách hàng của AGG đều là những người ở độ tuổi khá trẻ, có nhu cầu ở thật và cũng vì vậy mà công ty tin rằng đây là những khách hàng đầu tiên sở hữu sản phẩm bất động sản.
Với tâm thế là người sở hữu bất động sản lần đầu tiên, phần lớn khách hàng sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng chi phí lãi vay lại ở mức cao trong giai đoạn vừa qua.
Việc lãi suất biến động, tín dụng thắt chặt trong thời gian qua cũng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của khách hàng thuộc phân khúc mà AGG hướng đến. Tuy nhiên nhu cầu đối với phân khúc này luôn dồi dào và AGG tin rằng đây sẽ là phân khúc đầu tiên nhận được sự hưởng ứng tích cực ngay sau khi thị trưởng khởi sắc trở lại. 
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN