18% doanh nghiệp khối EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam

Các hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, bởi mục tiêu "Zero COVID-19" đã chuyển sang "sống chung với COVID-19".

Lãnh đạo 14 hiệp hội đã ký tên trong bản kiến nghị gửi đến Chính phủ về việc đề xuất “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Theo các hiệp hội, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, khó trụ được nếu tình hình kéo dài.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của TP HCM tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% doanh nghiệp trong khối EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, tinh thần cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp là luôn chung tay với Chính phủ chống dịch linh hoạt vì yêu cầu khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách.

Để đảm bảo cả 3 trụ cột y tế, kinh tế, xã hội như “kiềng 3 chân”, cộng đồng doanh nghiệp rất hoan nghênh Thủ Tướng Chính phủ, tại cuộc họp ngày 29/8/2021 đã xác định quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”. Quan điểm này phù hợp với quan điểm của WHO nêu ngày 7/9/2021 và quan điểm của nhiều quốc gia trên thế giới.

Để thực hiện được yêu cầu cấp bách lúc này, các hiệp hội doanh nghiệp sau khi trao đổi nhiều lần với các doanh nghiệp thành viên và chuyên gia đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới” thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch.

Các hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, thay thế chỉ thị số 15 và 16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, trong đó quan điểm lẫn mục tiêu "Zero COVID-19" đã chuyển sang "sống chung với COVID-19". Chỉ thị mới này cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch - phục hồi kinh tế, và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Người dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội trừ hoạt động tập trung đông người khi có xét nghiệm âm tính. Xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm hai mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm một mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine.

Tổ chức, cá nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình.

Trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/doanh nghiệp. Không đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hóa bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến…

14 hiep hoi: 18% doanh nghiep khoi EU da chuyen don hang ra khoi Viet Nam
14 hiệp hội kiến nghị loạt biện pháp để "sống chung với COVID-19"

Các hiệp hội đề xuất phòng chống dịch tại điểm sản xuất (hợp tác xã, doanh nghiệp dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng) theo các tiêu chí: Điểm sản xuất tự chủ lập phương án phòng chống dịch, thực hiện 5K. Tổ chức sản xuất theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc.

Xét nghiệm theo xác suất 10% lao động với tần xuất 7 ngày/lần. Bộ Y tế cần ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho doanh nghiệp toàn quốc về quy tắc xét nghiệm COVID-19 trong nhà máy, doanh nghiệp như tỷ lệ số công nhân phải xét nghiệm, thời gian xét nghiệm cho các trường hợp chưa tiêm vắc xin, đã tiêm một mũi và hai mũi.

Các điểm sản xuất sẽ chủ động tổ chức hoạt động theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc, đồng thời phun khử khuẩn hàng ngày…

Khi có F0, doanh nghiệp khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày đồng thời thông báo y tế địa phương.

Hiệp hội còn đề xuất ngân sách Nhà nước chi trả các chi phí xét nghiệm, điều trị cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm.

Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí xét nghiệm và điều trị. Còn chi phí xét nghiệm, phòng chống dịch của các tổ chức, doanh nghiệp được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí Công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

Với các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, 14 hiệp hội kiến nghị cho phép cộng lãi suất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng, đồng thời gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

Đối với việc hỗ trợ phục hồi kinh tế cho doanh nghiệp, các hiệp hội đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước, các biện pháp đã nêu trong nghị quyết 105/NQ-CP.

14 hiệp hội doanh nghiệp cùn ký kiến nghị lên Chính phủ gồm: Thực phẩm minh bạch; Da giày - Túi xách Việt Nam; Dệt may Việt Nam; Lương thực thực phẩm TP HCM; Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Nhựa Việt Nam; Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam; Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM; Gỗ và Lâm sản Việt Nam; Sữa Việt Nam; Giấy và bột giấy Việt Nam; Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. 

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN