TP HCM yêu cầu công khai 108 dự án 'treo' được hủy bỏ, điều chỉnh

UBND TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện công bố công khai danh sách 108 dự án 'treo' được điều chỉnh, hủy bỏ do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

UBND TP HCM vừa yêu cầu các quận, huyện công bố công khai danh sách các dự án “treo” được điều chỉnh, hủy bỏ do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Theo đó,  UBND chỉ đạo các quận, huyện tổ chức công bố công khai 108 dự án với diện tích hơn 473ha được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện. Các dự án này không thuộc trường hợp có nghị quyết của HĐND TP HCM thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng.

Trong đó, một số dự án có diện tích lớn như: Khu nhà ở của Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn tại phường Long Trường (158 ha, quận 9). Dự án này được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 nhưng đã 3 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư không đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

TP HCM yeu cau cong khai 108 du an 'treo' duoc huy bo, dieu chinh
Một phần khu đất 158 ha thuộc dự án Khu nhà ở của Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn tại phường Long Trường, quận 9. Ảnh: Vnexpress

Cụm dự án liên quan khu đại học rộng hơn 240 ha tại các xã An Phú Tây, Phong Phú và Hưng Long (huyện Bình Chánh) được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016, điều chỉnh, hủy bỏ các dự án riêng lẻ để gộp chung và đấu thầu chọn nhà đầu tư làm hạ tầng đồng bộ cho toàn khu vực.

UBND TP  giao các quận huyện phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tiếp tục thực hiện ý kiến của UBND TP về rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được phê duyệt theo quy định.

Mặt khác, cơ quan này cũng cần thực hiện quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật; xem xét, giải quyết quyền của người sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 49, Luật Đất đai.

Sở Tài nguyên - Môi trường cũng cần phối hợp, hướng dẫn UBND quận, huyện tổ chức công khai, công bố danh sách các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện theo quy định. Song song đó là tổ chức kiểm tra, giám sát việc công khai, công bố danh sách các dự án không thực hiện, đã thực hiện cần điều chỉnh, hủy bỏ.

Ngoài ra, các sở ngành liên quan và quận huyện tiếp tục rà soát chi tiết từng dự án, căn cứ quy định pháp luật, thống nhất báo cáo, đề xuất, trình UBND TP HCM xem xét theo quy định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN