TP HCM kiểm tra đối tượng mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng TP HCM vừa báo cáo UBND TP về việc sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát đối với các sàn giao dịch và dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, vừa qua, báo chí phản ánh tình trạng người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội tại hai dự án ở Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội phải mất từ 40 – 120 triệu đồng phí môi giới cho sàn giao dịch bất động sản. 

Khoản tiền này được hợp thức hoá bằng hợp đồng tư vấn pháp lý và nhân viên môi giới của một sàn giao dịch bất động sản tư vấn sẽ hoàn thiện hồ sơ để khách hàng được quyền mua nhà ở xã hội.

Mặc dù chưa có dự án nhà ở xã hội nào tại TP HCM bị phản ánh nội dung trên nhưng Sở Xây dựng TP HCM cho biết, ngày 9/11/2020 Sở đã ban hành kế hoạch tổ chức kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về hoạt động Chương trình Nhà ở xã hội giai đoạn 2015 – 2019.

TP HCM kiem tra doi tuong mua nha o xa hoi
Cư dân căng băn rôn tố cáo chủ đầu tư Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình 

Sở Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát đối tượng mua nhà ở xã hội nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp đã có nhà ở nhưng vẫn được ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và sử dụng không đúng mục đích nhà ở xã hội. Dự kiến thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 5/12/2020.

Phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND quận, huyện nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp giữa các cơ quan với nhau trong việc cung cấp thông tin của đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và chế độ hậu kiểm để đảm bảo đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thực hiện theo đúng quy định. Dự kiến thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 15/12/2020.

Sau khi tổng hợp danh sách các đối tượng được ký hợp đồng mua căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội, Sở Xây dựng làm việc với một số đối tượng này để làm rõ việc “tình trạng các sàn giao dịch bất động sản lợi dụng việc dẫn dắt thông tin, tung nhiều chiêu trò lừa khách hàng, tại nhiều dự án nhà ở xã hội người dân phải mất tiền “đi đêm” mới được mua nhà” và báo cáo Bộ Xây dựng, UBND TP về kết quả kiểm tra.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN