Metro Star có thực sự liên quan đến đất công?

Metro Star được UBND TP.HCM duyệt bán theo Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015.
Trước những tin đồn về việc Metro Star liên quan đến đất công, Chủ đầu tư bức xúc: “Vào năm 2006 UBND TP. HCM đã có văn bản duyệt bán lô đất nhà ở cho Công ty Giao thông Công chánh theo Quyết định số 8978/ UBND-ĐT. Khi cổ phần hóa thì cũng đã tính toán nhà ở này vào giá trị cổ phần hóa và bán cổ phần cho công chúng. Vào thời điểm này, chúng tôi chưa hề biết và có quan hệ gì với công ty Giao thông công chánh, vài trang tin nói chúng tôi liên quan đến việc mua bán đất công là không đúng sự thật”.
Chủ đầu tư cũng chia sẻ thêm: "10 năm sau chúng tôi mới gặp và làm việc chính thức với Công ty Giao thông Công chánh thì vào thời điểm này, Công ty Giao thông Công chánh đã là một công ty tư nhân. Chúng tôi thuận mua vừa bán theo thị trường và đúng Pháp luật...".
Metro Star co thuc su lien quan den dat cong?
 Metro Star tại 360 Xa lộ Hà Nội, Quận 9.
Thứ hai, đây là một công trình được UBND TP.HCM duyệt bán theo Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015, theo đó khi chuyển nhượng phải thỏa mãn các Quy định: phải có Sổ đỏ, Giấy phép xây dựng hoặc quyết định tương đương, có Sở Xây dựng kiểm tra và xác nhận đã xây dựng xong phần móng, đăng báo 3 kỳ kiên tiếp thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trước 15 ngày và không có ai khiếu nại.
Sở Xây dựng đã kiểm tra hồ sơ nghiệm thu hoàn thành phần móng cũng như hiện trạng công trình (đã đủ điều kiện và đang bán trước khi chuyển nhượng). Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã lấy ý kiến của các sở ngành liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Cục thuế… tổ chức thẩm định theo quy định tại điều 14 của Nghị định 76/2015/NĐ-CP và đã có Tờ trình đề xuất số 17/TTr-HĐTĐCNDA ngày 16/09/2016 báo cáo UBND Thành phố trước khi UBND Thành phố ký ban hành quyết định số 5268/QĐ-UBND cho phép chuyển nhượng.
"Việc chuyển nhượng công trình theo Nghị định 76 là cực kỳ khó khăn, kéo dài nên trên thị trường chỉ có khoảng 1% công trình là được chuyển nhượng theo hình thức này, còn lại đa phần là theo hình thức chuyển nhượng cổ phần công ty", chủ đầu tư nói.
Ngoài ra, theo chủ đầu tư, để chuyển nhượng công trình theo Nghị định 76, thường thì bắt buộc 2 công ty phải có thỏa thuận ràng buộc, mở tài khoản phong tỏa vì khi UBND TP ra Quyết định cho chuyển nhượng là thay đổi chủ sở hữu, không thay đổi lại được nữa.
Do đó, nếu có ý kiến cho rằng không được ký thỏa thuận trước khi có Quyết định là không đúng vì 2 công ty tư nhân hoàn toàn có quyền ký thỏa thuận theo Luật doanh nghiệp, Luật Thương mại.
Metro Star co thuc su lien quan den dat cong?-Hinh-2
 Xác nhận của Apave (Công ty Giám sát của Cộng hòa Pháp thành lập từ năm 1867) về tiến độ thi công của Metro Star.
Chủ đầu tư cũng nói thêm: “.... Ngày hôm nay nếu Thành phố nói giá bán ở năm 2006 là rẻ mà muốn thu thêm thì cũng chỉ liên quan đến việc thu thêm của Công ty Giao thông Công chánh, không liên quan gì đến chúng tôi, không thể vì một việc không liên quan gì đến chúng tôi mà làm chậm việc phê duyệt hồ sơ cần thiết cho công trình này. Điều này quá vô lý và gây thiệt hại không cần thiết cho doanh nghiệp.
Mặt khác theo quan điểm riêng của chúng tôi thì giá bán của TP HCM tại thời điểm 2006 là phù hợp giá thị trường. Tại văn bản số 2376/STC-ĐTSC ký ngày 27/03/20107, Sở Tài chính cũng đã khẳng định việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của khu đất tại sô 360 Xa lộ Hà Nội là phù hợp”.
Cũng tại buổi làm việc, Chủ đầu tư cung cấp một số hồ sơ như sau: Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 16/05/2020 với loại đất là ở lâu dài vĩnh viễn. Quyết định 73/QĐ-SXD-PTN ngày 14/07/2008 về việc phê duyệt công trình đầu tư xây dựng (thay cho Giấy phép xây dựng).
Quyết định số 5147/QĐ-UBND của UBND TP.HCM về việc duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000. Văn bản 2709/SQHKT-QHKTT ngày 11/06/2019 về việc cung cấp thông tin quy hoạch kiến trúc công trình.
Ngoài ra còn có hồ sơ nghiệm thu móng. Quyết định số 5268/QĐ-UBND ngày 07/10/2016 của UBND TP.HCM về việc chấp thuận cho chuyển nhượng ghi rõ: “Khối chung cư đã xong phần móng, vách, đáy hầm…”. Cập nhật trong kế hoạch phát triển nhà ở số 1757/QĐ-UBND ngày 08/05/2019.
Xác nhận của Apave (Công ty Giám sát của Cộng hòa Pháp thành lập từ năm 1867) về tiến độ thi công của Metro Star. Xác nhận của Apave (Công ty Giám sát nổi tiếng của Cộng hòa Pháp thành lập từ năm 1867) xác nhận như sau: “Công tác thi công trên công trường: Thi công với tốc độ tối đa trong giới hạn kỹ thuật cho phép. Tiến độ thi công: được đẩy nhanh nhất so với tiến độ tổng của Chủ đầu tư phê duyệt. Chất lượng thi công cọc: tuân thủ quy định của TCVN và thi công đúng quy trình, quy phạm hiện hành của Nhà nước”.
Bên cạnh đó còn  có biên nhận đăng ký hợp đồng mẫu tại Bộ Công thương ngày 21/10/2020. Phê duyệt PCCC số 5156/PC07-DD5 ngày 19/09/2019 của Phòng CS PCCC&CNCH.
"Như vậy Metro Star rất đầy đủ hồ sơ pháp lý. Theo đánh giá của chúng tôi, trong tình hình các công trình bất động sản nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến tất cả các khâu trong việc thực hiện thủ tục pháp lý hiện nay trên cả nước, Metro Star có thể nói là công trình có hồ sơ pháp lý rõ ràng và chặt chẽ.
Đây là toà nhà có thiết kế Singapore, thi công bởi Ricons (thành viên Coteccons Group), tiến độ xây dựng được giám sát bởi Apave. Metro Star dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2021 cùng thời điểm tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động", chủ đầu tư cho biết thêm.
H.N

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN