Tổng công ty Tín Nghĩa làm ăn ra sao khi liên tục có dự án bị thu hồi?

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi hơn 3.500m2 đất tại phường Xuân Hoà, TP Long Khánh của Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa (Tổng công ty Tín Nghĩa) vì vi phạm Luật đất đai.
Ngày 16-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi hơn 3.500m2 đất của Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa (Tổng công ty Tín Nghĩa) vì vi phạm Luật đất đai.
Lý do thu hồi do Tổng công ty Tín Nghĩa đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án đến năm 2021, nhưng sau thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai xây dựng, chưa đưa đất vào sử dụng. Việc này đã vi phạm Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.
UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố quyết định thu hồi đất đến Tổng công ty Tín Nghĩa và các tổ chức, cá nhân có liên quan biết để chấp hành.
Đồng thời, yêu cầu Tổng công ty Tín Nghĩa khẩn trương di dời tài sản trên đất (nếu có) để bàn giao đất và bàn giao bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
Tuy nhiên đây không phải dự án duy nhất mà công ty này bị thu lại chủ trương đầu tư. Tháng 6/2022, UBND huyện Nhơn Trạch có báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị việc thu hồi dự án Khu đô thị du lịch rộng 130 ha của Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa. Đây là dự án được cấp chủ trương đầu tư năm 2016 đến nay đã hết hạn. 
Tong cong ty Tin Nghia lam an ra sao khi lien tuc co du an bi thu hoi?
Dự án kiến nghị thu hồi chủ trương đầu tư trong đó có dự án của công ty Tín Nghĩa
Cùng thời điểm, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng liệt kê loạt dự án cần thu hồi chủ trương đầu tư trong đó có Dự án Khu dân cư, dịch vụ và cù lao Tân Vạn tại thành phố Biên Hòa của Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa- Á Châu, với tổng diện tích 48,05 ha, dự án được cấp Chủ trương năm 2016, đến 2019 UBND tỉnh đã hoàn thành giao đất cho doanh nghiệp và cấp 80% giấy CNQSD đất. Dự án Khu dân cư Phú Thạnh - Long Tân của công ty CP đầu tư Nhơn Trạch, dự án này được cấp quyết định chủ trương năm 2007 và được giao một phần đất từ năm 2014 tuy nhiên đến nay vẫn chwua thể triển khai....
Như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” quy định theo Điều 219 và Điều 356 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư Nhơn Trạch. Doanh nghiệp này là công ty con của Công ty cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa (Tiền thân của Tổng công ty Tín Nghĩa là Công ty dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Đồng Nai, được thành lập từ năm 1989..
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai tiến hành thụ lý giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư Nhơn Trạch trong việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai xác định có dấu hiệu của hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Năm 2004, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư Khu dân Long Tân - Phú Thạnh.
Ban đầu, dự án có diện tích khoảng 500 ha và phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003 và nghị định liên quan. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất dự án trên cho Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch mà không qua đấu giá.
Phía Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007, do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.
Thanh tra Chính phủ cho rằng đơn giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo thực tế thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực.
Theo thông tin trên Báo Người Lao Động, Ngoài ra, mức giá tiền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai áp cho doanh nghiệp trên cũng không sát với đơn giá như đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch. Cụ thể, UBND huyện Nhơn Trạch đề nghị mức giá 1,1 triệu đồng/m2, trong khi với mức giá 800.000 đồng/m2 đã gây thất thoát gần 160 tỉ đồng.
Thanh tra Chính phủ xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp.
Từ đó, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai. Cơ quan này kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.
Được biết, dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh đã đổi tên thành Đông Sài Gòn New City và chuyển nhượng cho một nhà đầu tư nước ngoài.
Không chỉ trong lĩnh vực bất dộng sản, mới đây Thanh tra Bộ Công Thương vừa có công văn về việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu. Theo đó, các doanh nghiệp bị xử phạt theo quyết định của thanh tra Bộ Công Thương có Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa hoạt động chủ yếu ở địa bàn Đồng Nai, nhưng có mạng lưới ở Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng tới hàng trăm cửa hàng.
Tong cong ty Tin Nghia lam an ra sao khi lien tuc co du an bi thu hoi?-Hinh-2
Tổng công ty Tín Nghĩa 
Tổng Công ty Tín Nghĩa tiền thân là Công ty dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Đồng Nai, được Tỉnh ủy Đồng Nai thành lập năm 1989. Năm 2010, công ty này được chuyển hình thức hoạt động theo mô hình mẹ, con.
Tổng Công ty Tín Nghĩa có 11 công ty con, hai đơn vị trực thuộc và 5 công ty liên doanh liên kết. Trong đó, CTCP Đầu tư Nhơn Trạch được thành lập năm 2004 để thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh, ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.
Về tình hình kinh doanh, Tín Nghĩa ghi nhận doanh thu đi lùi từ năm 2018 đến nay, chỉ đạt hơn 7.056 tỷ đồng cho năm gần nhất là 2021. Còn lợi nhuận có sự không ổn định khi năm lãi vài trăm tỷ, lại có năm chỉ lãi vài chục tỷ đồng. Trong đó năm 2021 suýt chạm đỉnh cao của năm 2017 với 382 tỷ đồng. 
Năm 2022, Tín Nghĩa đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 9,000 tỷ đồng và lãi sau thuế 400 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 6% so với kết quả 2021.
Tín Nghĩa cho biết sẽ tiếp tục duy trì 4 lĩnh vực kinh doanh chính gồm: Xuất khẩu cà phê, kinh doanh xăng dầu, dịch vụ logistics và cho thuê hạ tầng khu công nghiệp (KCN), bất động sản. Tuy nhiên, Tín Nghĩa sẽ ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực KCN với mục tiêu mở rộng diện tích KCN theo quy hoạch của tỉnh và vùng.
Liên quan đến lĩnh vực KCN, thời gian tới, Công ty sẽ tập trung thực hiện công tác bồi thường phần diện tích còn lại của KCN Ông Kèo và KCN An Phước, bên cạnh đó hoàn thiện thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Cảng Tổng hợp Phú Hữu. Ngoài ra, Tín Nghĩa sẽ hỗ trợ các công ty con thực hiện thủ tục pháp lý các dự án Xã lộ 25; mở rộng KCN Đất Đỏ, Tổng kho xăng dầu Phú Hữu,… để sớm triển khai dự án.
Hải Đăng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN