Tách thửa ồ ạt ở Đảo Ngọc, Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu kiểm điểm nhiều cá nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất; quản lý, sử dụng đất tại khu vực Đảo Ngọc, TP. Quảng Ngãi.

 

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ khi tỉnh có một số văn bản về việc chấp thuận cho một số nhà đầu tư tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Đảo Ngọc vào khoảng tháng 9/2017 và từ khi khởi công dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc thì tại khu vực đảo này đã phát sinh tăng đột biến số lượng hồ sơ của người dân có nhu cầu tách thửa, chuyển quyền.

Trước tình hình đó, UBND xã Tịnh An, UBND TP. Quảng Ngãi, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh TP. Quảng Ngãi, Văn phòng đăng ký đất đai Sở TNMT không báo cáo, đề xuất, chỉ đạo hoặc tham mưu UBND tỉnh có biện pháp chấn chỉnh phù hợp nhằm quản lý nhà nước về đất đai theo quy hoạch trên địa bàn.

Đồng thời không thực hiện tốt việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm về quản lý sử dụng đất đai tại địa phương, gây hoài nghi trong dư luận về việc trục lợi từ việc nhận chuyển quyền sử dụng đất để chờ tái định cư. 

Tach thua o at o Dao Ngoc, Chu tich Quang Ngai yeu cau kiem diem nhieu ca nhan-Hinh-3

Đảo Ngọc gồm toàn bộ thôn Ân Phú và một phần thôn Ngọc Thạch (xã Tịnh An) với tổng diện tích tự nhiên khoảng 200ha. Ảnh: Báo Thanh niên.

Trong thời kỳ thanh tra từ năm 2015-2022, việc tách thửa, tự chừa đường đi khi tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực đảo Ngọc diễn ra với số lượng nhiều; từ 214 thửa đất gốc qua nhiều lần tách thửa đã hình thành 1.227 thửa đất nhưng phần lớn là chỉ tách trên sơ đồ phân lô trong hồ sơ.

Trong 1.227 thửa hình thành sau khi tách, có 737 thửa đã thực hiện 1.018 lần biến động chuyển quyền; trong đó có 468/737 thửa sau khi tách đã được chuyển quyền cho những hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu ngoài xã Tịnh An, trong đó hầu hết chưa xây dựng nhà ở. 

Theo kết luận thanh tra, việc tham mưu của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh TP. Quảng Ngãi, thẩm định của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và phê duyệt của Sở TN&MT khi giải quyết thủ tục tách thửa có nhiều sai phạm.

Cụ thể, cho phép tách thửa đất tự chừa đường nhưng không thực hiện các thủ tục có liên quan đảm bảo các quy định.

Toàn bộ diện tích được các hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường chưa được chính quyền địa phương nhận hiến đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Việc hình thành các con đường trên hồ sơ không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất của địa phương… 

Trước những vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT khẩn trương tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, xác lập thu hồi hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất tách thửa không đúng quy định.

"Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể thuộc Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản có nội dung trái với quy định của pháp luật đất đai. Kiểm điểm xử lý trách nhiệm những cá nhân thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh TP. Quảng Ngãi; UBND xã Tịnh An", Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu.

Đối với Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi, chủ trì, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực và công chức địa chính xã Tịnh An trong thời kỳ 2015 đến tháng 9/2022.  

Theo Thành Vân/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN