Cưỡng chế, thu hồi nợ 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền sử dụng đất đấu giá ở Thủ Thiêm

Các lý do khó khăn doanh nghiệp nêu đều không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế, chính vì vậy Cục Thuế TP HCM tiếp tục tính tiền chậm nộp cũng như ban hành các quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ theo quy định.

Cuong che, thu hoi no 2 doanh nghiep cham nop tien su dung dat dau gia o Thu Thiem

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội quý 1 chiều 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất 2 khu đất tại Thủ Thiêm mà 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã trúng đấu giá thì đến thời điểm hiện nay, 2 doanh nghiệp này đều chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế và ngân sách Nhà nước.

Bà Hạnh cho biết thêm, sáng ngày 7/4, Cục Thuế TP HCM nhận được 2 văn bản của 2 doanh nghiệp đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất theo thông báo, kể từ tháng 4-9/2022, chia làm 6 đợt để nộp.

Tuy nhiên, các lý do khó khăn doanh nghiệp nêu đều không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Vì vậy, Cục Thuế sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp cũng như ban hành các quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo kết quả đấu giá ngày 10/12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6,446 m2, phải đóng 3,820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8, có diện tích hơn 8,500 m2, phải đóng số tiền 4,000 tỷ đồng sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất ở.

Nếu hai công ty này nộp tiền đúng kế hoạch, Cục thuế TP HCM sẽ thu được khoảng 8,000 tỷ đồng.

Ngày 11/2, UBND Thành phố đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Doanh nghiệp này đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, đồng nghĩa với việc mất khoảng 600 tỷ đồng tiền đặt cọc khi tham gia đấu giá lô đất 3-12.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) - doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 3-9 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũng đã có văn bản chính thức gửi đến các cơ quan chức năng của Thành phố xin không tiếp tục triển khai dự án tại lô đất trên, đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ 140 tỷ đồng tiền cọc.

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo này, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Quá thời hạn 90 ngày, cơ quan thuế sẽ áp dụng một số biện pháp cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega. Tuy vậy, do hợp đồng giữa hai công ty này và UBND TP HCM có thời hạn 180 ngày nên phải chờ sau thời hạn này, doanh nghiệp có hay không nộp tiền sử dụng đất và khi đó cơ quan thuế sẽ quyết định

Nhật Quang/FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN