Chuyển nhượng 200ha đất công ở Bình Dương: Công an điều tra nhiều dự án liên quan

Ông Lê Hữu Phước - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, toàn bộ hồ sơ liên quan việc chuyển nhượng đất công xảy ra tại TCT Bình Dương đã được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này.

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức họp báo để thông tin liên quan việc chuyển nhượng đất trái quy định xảy ra tại TCT Bình Dương dưới sự chủ trì của ông Lê Hữu Phước - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương.

Ông Phước cho biết ngay sau khi phát hiện quá trình chuyển nhượng đất của TCT Bình Dương có dấu hiệu sai phạm, UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn thanh tra dưới sự chỉ đạo và giám sát trực tiếp của ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Qua thanh tra, phát hiện một số sai phạm của TCT Bình Dương nên ông Liêm đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, trong quá trình điều tra vụ việc, phía công an sẽ xem xét lại tất cả các dự án được TCT Bình Dương chuyển nhượng, chứ không chỉ riêng dự án 43 ha. Theo ông Phước, cơ quan chức năng sẽ làm rõ vai trò của tổ chức, cá nhân liên quan.

“Quan điểm nhất quán trong xử lý vụ việc là ai sai sẽ bị xử lý, không bao che sai phạm đối với bất kỳ ai. Điều này được thể hiện rõ trong quá trình xử lý các vụ việc thời gian qua. Sẽ không có vùng cấm”, ông Phước nhấn mạnh.

Theo điều tra của PV, khu đất 43ha được chuyển nhượng qua các công ty và nay rơi vào Tập đoàn địa ốc Kim Oanh.

Chuyen nhuong 200ha dat cong o Binh Duong: Cong an dieu tra nhieu du an lien quan
 

Những dự án khác có dấu hiệu sai phạm

Ngoài hai khu đất 43 ha và 145 ha mà TCT Bình Dương đã chuyển nhượng trái quy định, doanh nghiệp này dưới thời ông Nguyễn Văn Minh làm tổng giám đốc và nay là chủ tịch HĐTV đã thực hiện các thương vụ tương tự với trên 30 ha khác.

Trong số diện tích đất này, có một phần chuyển nhượng hoặc giao cho Công ty Gỗ phát triển sử dụng làm công ty chế biến gỗ; một phần đất giao cho Công ty cổ phần An Bình làm bãi tập kết container; một phần đất trống làm bãi tập xe ô tô tự phát và một góc nhỏ được giao cho TP Thủ Dầu Một xây dựng Trường Tiểu học Phú Lợi 2.

 Khu đất được xin để xây dựng Trường Tiểu học Phú Lợi 2 từ nhiều năm trước đến nay mới khởi công xây dựng. Thời điểm khởi công chỉ sau khi thương vụ thâu tóm đất vàng bị báo Tiền Phong vạch trần.

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, quá trình biến gần 200 ha đất công về tay doanh nghiệp tư nhân được TCT Bình Dương thực hiện qua nhiều giai đoạn, chia thành 2 thương vụ. Theo đó, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (đang thực hiện Khu đô thị Tân Phú do Tập đoàn địa ốc Kim Oanh làm chủ đầu tư) được TCT Bình Dương chuyển nhượng đi lòng vòng từ “đất công thành đất ông” gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Khu đất 145 ha nằm liền kề khu 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng hình thức tương tự với giá thấp hơn rất nhiều lần so với quy định. Khu đất 145 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các công ty con (do vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ cổ phần lớn) đã làm 2 sân golf, gồm Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.


Theo Tienphong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN