Chưa có chủ trương đầu tư, dự án nhà ở Nam Tân Uyên vẫn mua bán rầm rộ

Dù mới chỉ có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên (Bình Dương) đã tiến hành giao dịch, thu tiền của khách hàng.

Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 51ha, bao gồm 3.700 lô nền, thổ cư 100%. Dự án tiếp giáp với khu công nghiệp Nam Tân Uyên, mặt tiền đường chính của thị xã Tân Uyên là đường DT 746. Nơi đây được quảng cáo là một khu dân cư hiện đại, đông đúc và phát triển phồn thịnh nhất của thị xã Tân Uyên và là nơi sinh sống lý tưởng và an cư lập nghiệp cho mọi đối tượng.

Tháng 10/2018, dự án được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại quyết định số 2837, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất. 

Dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý nhưng chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên đã giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Núi Hồng có địa chỉ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương chào bán rầm rộ suốt 1 năm nay, thông qua hợp đồng ủy quyền. Với 3.700 nền đất, Công ty Núi Hồng được giữ lại 500 nền để xây nhà bán cho khách, số còn lại sẽ cho một số sàn phân phối và bán trực tiếp cho khách hàng.

Chua co chu truong dau tu, du an nha o Nam Tan Uyen van mua ban ram ro
Bên trong Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên đang được chào bán.

Ông Tuệ, người tự xưng là Phó giám đốc Công ty Núi Hồng cho biết, với hình thức “Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” thì đến thời điểm khách mua đất nền chỉ là một bãi đất trống, mua trên bản đồ và đã thanh toán hơn 60% giá trị hợp đồng nền đất. Với hình thức mạo hiểm trên thì đến nay mức chênh lệch đã lên đến cả tỷ đồng. Cũng theo ông Tuệ, tất cả nhân viên của Núi Hồng đều có quyền nhận cọc, sau đó sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư.

“Có quy hoạch chi tiết 1/500, Núi Hồng mua lại toàn bộ dự án với hai mức giá chủ đầu tư đưa ra là 11 triệu và 12,5 triệu đồng/m2. Một số dân đầu tư cho rằng, Công ty Núi Hồng sẽ chết vì không bán ra được khi mua giá 12,5 triệu đồng/m2 nhưng không ngờ năm nay giá đất ở đây lên 18-19 triệu đồng/m2”, ông Tuệ nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hợp đồng ủy quyền của chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên với Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng thì đơn vị này chỉ được phép cho khách tham quan, thăm dò thị trường. Như vậy, việc Công ty Núi Hồng tự ý thu tiền cọc của khách hàng là lạm quyền hay chính do chủ đầu tư “làm ngơ” để Núi Hồng lách luật huy động vốn (!?).

Về dự án trên, đại diện Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Dương khẳng định, vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Như vậy, dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, nhưng đất nền của dự án đã được chào bán rầm rộ ngay trên tuyến đường chính vào Trung tâm hành chính thị xã Tân Uyên mà không bị chính quyền cấm cản. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng việc làm trên có sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương?

Chua co chu truong dau tu, du an nha o Nam Tan Uyen van mua ban ram ro-Hinh-2
Núi Hồng gắn bảng đơn vị phân phối độc quyền tại Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên.

Theo ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, lãnh đạo địa phương đã nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư không được mua bán, chuyển nhượng. Đồng thời, tuyên truyền người dân không mua đất khi chưa đủ điều kiện mở bán theo kiểu hợp đồng giữ chỗ hay hợp tác đầu tư. Bởi đây chỉ là quan hệ dân sự, nên khi xảy ra tranh chấp hay dự án không thực hiện được thì nhà nước không can thiệp.

Để chứng minh cho những gì mình nói, ông Tươi gọi điện thoại và mở loa lớn cho PV nghe cuộc nói chuyện với một người đàn ông tên Hà là phó giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên. Ông Tươi một lần nữa “nhắc khéo” chủ đầu tư không được bán, chuyển nhượng đất nền của dự án vì chưa đủ cơ sở pháp lí.

Cũng theo ông Tươi thì đến nay, dự án chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất vì còn vướng mắc khi chủ đầu tư dự án là một doanh nghiệp tư nhân và một đơn vị Nhà nước đó là khu công nghiệp Nam Tân Uyên: “Nam Tân Uyên có 20% vốn góp trong dự án này, trong đó có vốn góp của Tập đoàn cao su Việt Nam là đơn vị Nhà nước. Hiện nay, UBND tỉnh đang xin ý kiến của Bộ Tài nguyên - Môi trường, Tập đoàn cao su Việt Nam về trường hợp này để xem tỉnh có giao đất hay không?”.

Dù cam kết với lãnh đạo thị xã Tân Uyên chưa cho bán, chuyển nhượng, thế nhưng đất vẫn được các công ty bất động sản, sàn giao dịch bất động sản rao bán rầm rộ trên mạng và đăng bảng bán đất ngay khu vực dự án. Vậy phải chăng chính quyền địa phương chỉ ngồi bàn giấy chỉ đạo chứ không hề thanh tra, kiểm tra thực tế?./.

Theo Thiên Lý/VOV

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN