Vì sao bức tranh "Ong và hổ" trong Tử Cấm Thành gây tranh cãi suốt 300 năm?

Bức tranh "Ong và hổ" trong Tử Cấm Thành là tác phẩm của Hua Yan (1682 - 1756), một họa sĩ nổi tiếng dưới triều nhà Thanh. 
Vi sao buc tranh
Trong Tử Cấm Thành, có một bức tranh đặc biệt mang tên "Ong và hổ" đã gây tranh cãi suốt hơn 300 năm.

Vi sao buc tranh
"Ong và hổ" ban đầu không được coi là một tác phẩm nghệ thuật quan trọng và thậm chí bị coi là ngớ ngẩn khi được phát hiện vào đầu thế kỷ 18. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 19, tranh bắt đầu thu hút sự chú ý của các học giả, người muốn tìm hiểu về nội dung bí ẩn của nó. 

Vi sao buc tranh
Trong tranh, hình ảnh của con hổ được nhấn mạnh, nhưng không tuân theo quy luật tự nhiên.  

Vi sao buc tranh
Nhiều chuyên gia cho rằng đây là sản phẩm của trí tưởng tượng của Hua Yan, không nhất thiết phải tuân theo quy luật tự nhiên.

Vi sao buc tranh
Một điều đặc biệt là sau nhiều năm, người ta phát hiện ra một con ong nhỏ đằng sau con hổ trong tranh. Điều này thể hiện sự tài tình của Hua Yan và làm tăng thêm giá trị của tác phẩm. 

Vi sao buc tranh
Cuộc đời của Hua Yan cũng phản ánh trong bức tranh này, với những oan trái và khó khăn mà ông phải trải qua. Hua Yan, mặc dù có tài năng, nhưng phải bán tranh để kiếm sống và phải đối mặt với sự coi thường từ người khác. 

Vi sao buc tranh
 Tranh "Ong và hổ" của ông trở thành một di sản văn hóa quý giá, đóng góp lớn đối với nghệ thuật Trung Quốc cổ đại. 


Vi sao buc tranh
 Sức hấp dẫn và độc đáo của nghệ thuật, cùng với nội dung tư tưởng sâu sắc trong bức trang, mở ra một cánh cửa bí ẩn của thời gian và không gian, giúp hậu thế hiểu thêm về nghệ thuật và văn hóa cổ điển.

Mời quý độc giả xem thêm video: Giải mã cách người xưa di chuyển trăm tấn đá xây Tử Cấm Thành.Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN