Tận mắt chứng kiến tuyệt kỹ khinh công của Thiếu Lâm Tự

Thiếu Lâm Tự ở Trung Quốc nổi tiếng với một số tuyệt kỹ khinh công ấn tượng như "Thủy thượng phiêu", "Đạp tuyết vô ngân công"... 
Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu
 Khi xem các tiểu thuyết, phim kiếm hiệp, nhiều người ấn tượng mạnh bởi các tuyệt kỹ khinh công của Thiếu Lâm Tự. Từ đây, không ít người tò mò khinh công có từ khi nào, do ai truyền bá. 

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-2
 Theo một số tài liệu Phật giáo, vào năm 527, khi tới thăm Thiếu Lâm Tự ở Tây Tạng và dạy các nhà sư ở đó thuật điều khiển năng lượng cơ thể, cao tăng Bồ Đề Đạt Ma của phái võ Thiếu Lâm đã khiến mọi người kinh ngạc khi thể hiện tuyệt kỹ khinh công trên không.

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-3
 Không những vậy, Bồ Đề Đạt Ma còn trổ tài thi triển tuyệt chiêu là chạy trên mặt nước. Tuyệt kỹ này được nhà văn Kim Dung đề cập đến trong tác phẩm kiếm hiệp của mình với gọi là "Thủy thượng phiêu" hay còn có cách gọi khác là Nhất vi bộ giang (Một bước qua sông). 

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-4
 Tương truyền, Bồ Đề Đạt Ma có thể vượt qua cả dòng sông Trường Giang chỉ với một cọng cỏ lau. Tuyệt kỹ này Bồ Đề Đạt Ma thi triển khi rời bỏ Lương Võ Đế. Do sang Bắc Ngụy phải vượt sông Trường Giang kỳ vĩ nên Bồ Đề Đạt Ma đã thực hiện Nhất vi bộ giang và có thế qua sông chỉ với một cọng cỏ lau. Điều này phần nào cho thấy trình độ khinh công Thượng thừa của Bồ Đề Đạt Ma.

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-5
 Cao thủ Chí Thiện đứng bên kia sông đã chứng kiến Bồ Đề Đạt Ma thực hiện tuyệt kỹ khinh công đó và vô cùng ấn tượng. Theo đó, vị cao thủ này mất 30 năm luyện tập mới có thể thành thạo Nhất vi bộ giang. 

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-6
 Trong khi đó, các sách “Võ Tăng Truyện”, “Thiếu lâm tự chí”, “Thiếu Lâm võ tăng tạp lục”… đề cập đến các tuyệt kỹ khinh công Thiếu Lâm có khởi nguồn sớm nhất từ Tăng Trù thiền sư, đệ tử của Bạt Đà, phương trượng đầu tiên của Thiếu Lâm Tự đời Bắc Ngụy cuối thế kỷ 5. 

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-7
 Sau nhiều năm khổ luyện, Tăng Trù tinh thông Phật lý và có khinh công siêu việt, có thể Phi Thiềm Tẩu Bích, nhảy lên nóc chùa, ngày đi được mấy trăm dặm.

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-8
Ngoài ra, Thiếu Lâm Tự còn có một số tuyệt kỹ khinh công ấn tượng khác như: Đạp tuyết vô ngân công (đi trên tuyết không để dấu chân), Bích hổ du tường (trườn lên vách tường đứng như thằn lằn), Lưu tinh bộ công (đi lẹ như sao băng), Bào bản công (chạy trên vách đá dựng đứng)... 

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-9
 Ngày nay, những võ sư Thiếu Lâm Tự vẫn chăm chỉ luyện tập khinh công. Vào năm 2009, võ tăng Thiếu Lâm Thích Lý Lượng khiến mọi người ngỡ ngàng, thán phục khi lập được kỷ lục mới trong giới võ công Trung Quốc với độ dài quãng đường chạy trên mặt nước tới 18m dù sử dụng đệm bằng những tấm gỗ ép mỏng. 

Tan mat chung kien tuyet ky khinh cong cua Thieu Lam Tu-Hinh-10
 Trong khi đó, một số võ sư Thiếu Lâm tập luyện một kỹ thuật thấp hơn của khinh công là khinh hành (đi bộ cực nhanh). Nhờ chăm chỉ, chịu khó luyện tập khinh hành, người ta có thể đi lại rất nhanh và an toàn ở những vùng núi non hiểm trở mà không cảm thấy quá mệt.

Mời độc giả xem video: Phát minh thay đổi thế giới của phương Tây ra đời ở Trung Quốc?.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN