Phát hiện hài cốt hóa thạch trước động vật có vú khoảng 20 triệu năm

Đây là loài xuất hiện trước động vật có vú sớm nhất được xác nhận trước đó khoảng 20 triệu năm.
Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam
 Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện hài cốt hóa thạch Brasilodon quadrangularis xưa hơn đến 20 triệu năm so với loài động vật có vú cổ đại từng giữ kỷ lục trước đó. Phát hiện được các nhà nghiên cứu ca ngợi là "rất quan trọng".

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-2
 Vị tổ tiên nằm trên đỉnh ngọn tháp di truyền của dòng họ động vật có vú mà chúng ta thuộc về này có hình dạng giống một con chuột chù, dài khoảng 20 cm, được nhận định là "làm sáng tỏ sự tiến hóa của động vật có vú hiện đại".

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-3
 Khám phá được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở London, King's College London - Anh và Đại học Liên bang Rio Grande do Sul ở Porto Alegre - Brazil.

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-4
 Các nhà khoa học phát hiện, loài này xuất hiện trên Trái đất cách đây 225 triệu năm, cùng thời với một số loài khủng long lâu đời nhất.

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-5
Một khám phá khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, King's College London (Anh) và Đại học Liên bang Rio Grande do Sul ở Porto Alegre (Brazil).  

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-6
Nhóm nghiên cứu đã dựa vào manh mối do hóa thạch của các mô cứng như xương và răng. Lý do là vì các tuyến sữa của động vật có vú đã không được bảo tồn trong bất kỳ hóa thạch nào được tìm thấy cho đến nay. 

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-7
 Trước đó, Morganucodon được coi là động vật có vú đầu tiên. Nghiên cứu từ những chiếc răng cho thấy, loài này có niên đại khoảng 205 triệu năm. Morganucodon có thân hình nhỏ giống chuột túi và khuôn mặt dài tương tự chuột chù hoặc cầy hương.

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-8
 Brasilodon quadrangularis xuất hiện từ 225 triệu năm trước. Đây là khoảng thời gian 25 triệu năm sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi-Trias.

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-9
 Theo bà Martha Richter - tác giả cao cấp của nghiên cứu, Brasilodon quadrangularis từng được cho là một “loài bò sát tiên tiến”. Tuy nhiên, việc kiểm tra răng của nó cho thấy, “chắc chắn” đây là một loài động vật có vú.

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-10
 Brasilodon quadrangularis là loài động vật có xương sống lâu đời nhất đã tuyệt chủng sở hữu cả răng sữa và vĩnh viễn. Các đồng nghiệp đã kiểm tra ba chiếc hàm dưới của loài này. Chúng từng sống ở khu vực ngày nay được bao phủ bởi phần cực Nam của Brazil.

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-11
Dưới kính hiển vi, họ đã phát hiện ra “loại răng thay thế chỉ có ở động vật có vú”. “Đây là một loài động vật có vú rất, rất nhỏ. Có thể đó là một loài động vật đào hang sống trong bóng tối”, nhà khoa học này cho biết. 

Phat hien hai cot hoa thach truoc dong vat co vu khoang 20 trieu nam-Hinh-12
Bà Martha Richter cho biết, những phát hiện này đã góp phần vào sự hiểu biết của con người về cảnh quan sinh thái của thời kỳ đó, cũng như sự tiến hóa của các loài động vật có vú hiện đại. 
>>>Xem thêm video: Thế giới động vật - Bọ ngựa (Nguồn: VTV2).


Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN