"Ông hoàng cocaine" Pablo Escobar và các bí mật kinh hoàng

 Pablo Escobar (1949 - 1993) là một trong những tên tội phạm ma túy khét tiếng và giàu nhất thế giới.
 Được mệnh danh là "ông hoàng cocaine", y bắt đầu buôn lậu cocaine từ giữa những năm 1970. Trước đó, gã thực hiện nhiều hành vi phạm pháp như bán thuốc lá lậu và vé số giả, trộm ôtô, bắt cóc tống tiền...

 Escobar lập nên băng đảng Medellin Cartel với hàng trăm thành viên. Chúng mua nguyên liệu từ Bolivia và Peru rồi điều chế thành cocaine tại Columbia. 

 Ban đầu, băng đảng Medellin Cartel của Escobar giấu cocaine trong lốp máy bay để tuồn vào Mỹ. Với mỗi chuyến trót lọt, chúng thu về khoản lợi nhuận lên tới 500.000 USD.

 Đến tháng 5/1976, Escobar cùng một số đàn em bị bắt quả tang với 17 kg cocaine khi vừa trở về từ Ecuador. Khi ấy, gã cố hối lộ thẩm phán để thoát tội nhưng không thành công. Sau đó, "ông hoàng cocaine" ra lệnh cho đàn em giết hại hai cảnh sát tham gia vụ bắt giữ. Nhờ đó, hoạt động điều tra chấm dứt và Escobar tiếp tục mở rộng hoạt động. 

 Băng đảng Medellin Cartel của Escobar cung cấp 80% lượng ma tuý cho toàn thế giới và buôn lậu 15 tấn vào Mỹ mỗi ngày. Để vận chuyển cocaine với số lượng lớn, gã sử dụng máy bay thương mại, thậm chí mua tàu ngầm cỡ nhỏ để "vươn vòi bạch tuộc" sang Mexico, Puerto Rico, thậm chí là châu Á.

Trong thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Escobar kiếm được 70 triệu USD mỗi ngày. Băng đảng Medellin Cartel phải bỏ ra hơn 1.000 USD mỗi tuần mua dây chun buộc tiền để cất trong nhà kho. Trong quá trình cất giữ, 10% số tiền bị mất mỗi năm do chuột gặm.  

 Với việc tạo ra đế chế ma túy lớn mạnh, Escobar trở thành một trong những trùm ma tuý giàu nhất trong lịch sử. Theo ước tính, số tiền mà Pablo Escobar kiếm được từ buôn bán cocain cho tới khi chết lên tới 30 tỷ USD.

Nhờ vậy, Escobar và gia đình tận hưởng cuộc sống giàu có, ăn chơi trác táng. Điển hình là việc gã từng đốt 2 triệu USD để sưởi ấm cho con gái Manuela khi gia đình phải lẩn trốn khỏi cuộc truy bắt của lực lượng chức năng.  

 Escobar còn dùng số tiền lớn để hối lộ nhiều quan chức, thẩm phán, chính trị gia, cảnh sát... để "việc kinh doanh" thuận lợi. Nếu những người nào không nhận hối lộ thì sẽ bị "ông hoàng cocaine" cho người uy hiếp, sát hại. Gã được cho đã giết hại hàng ngàn người một cách tàn ác. 

 Vào ngày 2/12/1993, lực lượng chấp pháp Colombia đã tổ chức chiến dịch truy bắt Escobar. Trong lần truy quét này, gã bị bắn 7 phát vào người và tử vong. 

Mời độc giả xem video: Bạc Liêu: Thuê xe ô tô luồng xanh để chở ma túy đi bán. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo ATI)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN