Nguồn gốc xuất hiện 'cánh cửa địa ngục' giết chết tất cả sinh vật đến gần

Trong suốt nhiều thế kỷ, người ta tin rằng hang động Plutonium hay còn được gọi là cánh cổng địa ngục đã phà "hơi thở chết chóc", giết chết tất cả sinh vật đến gần ngoại trừ các thầy tế.
Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan
 2000 năm trước, hàng loạt khách lữ hành đến một ngôi đền Hy Lạp – La Mã ở TP Hierapolis, nay là Thổ Nhĩ Kỳ, tọa lạc bên trên một hang động được đồn đại là cánh cổng địa ngục.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-2
Họ đến đây để xem hiện tượng động vật chết và rơi xuống trước cửa hang. Hang động này được đặt tên là "Plutonium" – bắt nguồn từ chữ Pluto (Diêm vương). Trong suốt nhiều thế kỷ, người ta tin rằng hang động Plutonium đã phà "hơi thở chết chóc", giết chết tất cả sinh vật đến gần ngoại trừ các thầy tế. 

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-3
 Nhà sử học tự nhiên Pliny “Trưởng lão” mô tả hiện tượng này là “cổng của Charon” – người lái đò đưa linh hồn người chết vượt sông Styx và sông Acheron để về cõi địa ngục trong thần thoại Hy Lạp.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-4
Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đã giải mã được hiện tượng bí ẩn nói trên. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khảo cổ và Nhân chủng học hồi tháng 2 vừa rồi, một khe nứt ở bề mặt trái đất, nằm sâu bên trong hang đã sản sinh ra khí CO2 với nồng độ “chết chóc”.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-5
 Cụ thể, bằng một máy phân tích khí ga cầm tay, ông Hardy Pfanz và nhóm các nhà nghiên cứu núi lửa đã tìm thấy khí CO2 với nồng độ 4-53% ở miệng hang và cao nhất là 91% ở bên trong. Nồng độ này quá đủ để giết chết mọi sinh vật sống.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-6
 “Các loại động vật có vú (trong đó có con người) có thể bắt đầu gặp vấn đề ở mức dưới 5% CO2”, ông Pfanz nói với đài truyền hình Mỹ CNN. “Ở mức 7%, càng ở lâu, các triệu chứng như đổ mồ hôi, chóng mặt, nhịp tim tăng ngày càng nghiêm trọng. Nồng độ cao hơn nữa dẫn tới ngạt thở vì thiếu khí oxy cũng như máu, tế bào não… bị axit hóa”.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-7
 Chính vì thế, tất cả những loài động vật nào vào trong hang cũng nhanh chóng gục ngã. Ông Pfanz tiết lộ, trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy xác của một vài con chim, chuột và hơn 70 con bọ cánh cứng.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-8
 Vào ban ngày, khí này bị ánh sáng mặt trời phân tán. Hang động trở nên nguy hiểm nhất vào lúc bình minh, khí núi lửa tích tụ sau một đêm đủ làm mọi sinh vật đứng gần phải chết.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-9
 Francesco D'Andria, nhà khảo cổ học người Ý phát hiện ra lại địa điểm nói trên vào năm 2013, khẳng định có bằng chứng về một công trình phức hợp được xây dựng xung quanh hang động Plutonium, nhiều khả năng là để phục vụ du khách ngồi quan sát hiện tượng động vật chết.

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-10
 Nhà địa lý người Hy Lạp Strabo, sống trong khoảng năm 64 trước công nguyên đến năm 21 sau công nguyên, từng viết về hiện tượng nói trên như sau: "Bất cứ loài vật nào bước qua cửa hang đều chết ngay lập tức…trâu bò tiến vào trong hang ngã quỵ xuống đất và chết… Tôi ném chim sẻ vào trong hang, chúng chết ngay tức thì và rơi xuống đất".

Nguon goc xuat hien 'canh cua dia nguc' giet chet tat ca sinh vat den gan-Hinh-11
Bên cạnh đó, nghiên cứu của ông Pfanz khẳng định CO2 nặng hơn oxy, do đó nó lắng đọng xuống phía dưới, tạo ra một vùng khí độc ngay trên mặt đất. Kết quả là động vật bị ảnh hưởng trong khi các thầy tế thì không do họ đứng cao hơn, bên trên vùng khí độc.

Mời các bạn xem video: Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các quốc gia ít dân nhất thế giới. Nguồn: VTC.


Thùy Dung (T.H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN