Loài cây kỳ quái trông rất giống quả bóng

Có nguồn gốc từ Nam Phi, cây quả bóng (Euphorbia obesa) là một loài thực vật có hoa sở hữu vẻ ngoài hết sức kỳ lạ. 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong
Ảnh: Wikipedia.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-2
Đúng như tên gọi, loài cây này trông rất giống quả bóng, với phần thân phình to mọng nước. Đường kính của cây dao động từ 6-15 cm tùy thuộc vào độ tuổi và điều kiện sống. Ảnh: Amazon.in.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-3
Dọc thân cây có 8 gờ nổi và 8 rãnh chìm xen kẽ nhau. Dọc theo gờ có các nốt, không có gai. Ảnh: Wikipedia.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-4
Bề mặt thân cây có màu xanh lá với các sọc ngang nhạt hơn hoặc đậm hơn. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau thời gian dài, màu sẽ ngả sang đỏ và tím. Ảnh: Living Rocks.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-5
Phần thân phình to của cây quả bóng có vai trò như bể chứa nước, giúp cây tồn tại trong thời kỳ hạn hán kéo dài. Đây là đặc điểm tiến hóa để thích nghi với môi trường sống ở các vùng đất cằn cỗi, khô nóng. Ảnh: Desert Plants and Wild Flowers Images.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-6
Cây quả bóng Euphorbia obesa thường được so sánh với xương rồng Astrophytum asterias, một loài cây đến từ Mexico, có vẻ ngoài rất giống và sống trong môi trường khắc nghiệt tương tự. Ảnh: Planet Desert.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-7
Sự tương đồng của hai loài cây không có liên hệ họ hàng gần này (cây quả bóng thuộc họ Đại kích / Euphorbiaceae, còn cây kia thuộc họ Xương rồng / Cactaceae) là một trường hợp điển hình của tiến hóa hội tụ. Ảnh: Wikipedia.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-8
Về mặt sinh sản, cây quả bóng là loài đơn tính khác gốc, có nghĩa là mỗi cây chỉ có hoa đực hoặc hoa cái. Những bông hoa của chúng rất nhỏ, mọc lên ở trên đỉnh của "quả bóng". Ảnh: Planet Desert.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-9
Giống như tất cả các loài cây thuộc chi Euphorbia, cây quả bóng có nhựa mủ rất độc. Dù vậy, chúng vẫn là một cây cảnh được ưa chuộng do vẻ ngoài thú vị. Ảnh: Mountain Crest Gardens.
 
Loai cay ky quai trong rat giong qua bong-Hinh-10
Do tốc độ tăng trưởng chậm cùng tình trạng khai thác của mức để phục vụ thị trường cây cảnh, cây quả bóng ngày càng trở nên hiếm gặp và có nguy cơ biến mất hoàn toàn ngoài tự nhiên. Ảnh: Aslander's Succulent Shop.
 

Mời quý độc giả xem video: Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên | VTV3.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN