Đến nơi băng vệ sinh đắt bằng cả ngày lương, đến kỳ là ác mộng

Có khi cả lớp chỉ có 2 học sinh đi học vì hầu hết các bạn nữ "đến ngày đèn đỏ" và không dám đến trường vì không có băng vệ sinh để dùng.
Ở Malawi, chi phí cho một gói băng vệ sinh thông thường cũng có thể tốn cả ngày lương, do đó những bé gái đến tuổi dậy thì thường phải bỏ học trong những ngày đèn đỏ vì những miếng vải cotton được sử dụng thay thế cho băng vệ sinh không mấy hiệu quả.
Những rắc rối mà các bé gái ở Malawi gặp phải chắc chắn là "ác mộng" với bất cứ cô gái nào.
Hãy thử tưởng tượng, bạn đang đứng trước cửa lớp thì những đứa bạn đằng sau cứ khúc khích, chỉ trỏ vào bạn, sau đó bạn quay ra nhìn thì nhận ra rằng miếng băng vệ sinh của bạn đã bị tràn ra ngoài và thấm ra đồng phục của bạn, hẳn sẽ rất lúng túng và xấu hổ.
 Một lớp học ở Malawi.
Ở một đất nước kinh tế còn nhiều khó khăn như Malawi, gói băng vệ sinh trong các cửa hàng ở đây đều có giá khoảng 500 Malawi kwacha.
Mặc dù quy ra đô la Mỹ thì một gói băng vệ sinh có giá chưa đến 1 USD thế nhưng nó lại chiếm hết 1 ngày lương theo mức lương tối thiểu của một người lao động ở đất nước Châu Phi này.
"Chúng em sử dụng những miếng vải được cắt ra từ những dải chitenge cũ, dải thắt lưng của phụ nữ ở đây.
Chúng thực sự rất khó chịu", một cô bé tuổi teen cho biết và kể thêm những bất tiện khi sử dụng những miếng bông thay thế này và việc vệ sinh chúng khổ sở như thế nào sau những lần sử dụng.
Những người phụ nữ Malawi phải tranh thủ giặt mảnh vải cũ vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn mọi người xung quanh không nhìn thấy. Phơi khô vải ở nơi dễ thấy cũng là một điều cấm kỵ tại đây, vì vậy họ thường phải tìm góc khuất bên trong nhà để phơi.
 Các em học sinh nữ chia sẻ về nỗi khổ khi đến "ngày đèn đỏ".
Những ngày đèn đỏ trở thành những ngày kinh hoàng với phụ nữ ở đây từ nhiều thế hệ trước và cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mới đây, một phụ nữ trẻ ở đây đã nghĩ ra một giải pháp vô cùng hữu ích để giải quyết vấn đề này.
Người phụ nữ đó là Trinitas, một nhà nghiên cứu 31 tuổi tại một trường cao đẳng y ở Blantyre. Khi chỉ thấy có duy nhất hai nữ sinh đi học, cô đã hỏi các giáo viên khác và được biết hầu hết các nữ sinh khác trong lớp nghỉ học trong tuần này vì các em đến ngày kinh nguyệt.
Ở Malawi, phụ nữ thường sẽ ở trong nhà và không ra ngoài khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành và những khó khăn mà các nữ sinh ở đây đang gặp phải, Trinitas đã lên ý tưởng làm ra một loại băng vệ sinh có thể tái sử dụng từ những loại vải có sẵn ở địa phương.
 Cô Trinitas đã làm ra một loại băng vệ sinh có thể tái sử dụng từ những loại vải có sẵn ở địa phương.
Trinitas đã thực hiện nghiên cứu thị trường, khảo sát lấy ý kiến từ những nữ sinh và bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình với một chiếc máy khâu cũ.
Sau khi sản phẩm hoàn thành và được sử dụng thử đã nhận được những phản hồi tích cực.
"Việc vệ sinh loại băng vệ sinh này sau khi sử dụng rất dễ dàng, lớp trên cùng được làm bằng chất liệu xốp nên tôi cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng nó", một cô gái cho biết.
"Chúng tôi có thể đi lại một cách thoải mái, có thể nhảy dây và làm bất cứ điều gì mình muốn và chúng cũng dễ giặt hơn", một cô gái khác cho biết.
Tuy nhiên, hiện nay Trinitas đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất, từ đó hạ giá thành sản phẩm xuống đủ để mọi người có thể sử dụng được vì cuộc sống ở đây vẫn còn rất khó khăn.
theo Helino

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN