Vụ chuyến bay giải cứu: Chiêu trò qua mặt lãnh đạo nhận hối lộ 22,8 tỷ đồng

Trong kết luận điều tra, ngoài 51 bị can khác, Cơ quan An ninh điều tra đã đề nghị truy tố 3 cựu lãnh đạo, cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an về tội "Nhận hối lộ" liên quan đến vụ án chuyến bay giải cứu.

Vu chuyen bay giai cuu: Chieu tro qua mat lanh dao nhan hoi lo 22,8 ty dong-Hinh-4

Bị can Trần Văn Dự và Vũ Anh Tuấn (từ trái qua) trong vụ án chuyến bay giải cứu. Ảnh: Bộ Công an

Theo kết luận, quá trình thực hiện chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19, Bộ Công an ủy quyền cho Cục QLXNC tiếp nhận xem xét, đề xuất cho ý kiến về việc phê duyệt hoặc không phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay của Bộ Ngoại giao, phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng cách li y tế tại địa phương.

Tháng 6.2021, Cục QLXNC phân công ông Trần Văn Dự - Phó Cục trưởng, chịu trách nhiệm duyệt, kí các văn bản trả lời Bộ Ngoại giao cho ý kiến về kế hoạch tổ chức chuyến bay “combo”.

Phòng Tham mưu được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện việc tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản để bị can Trần Văn Dự duyệt, kí.

Vũ Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo đã chỉ đạo Vũ Sỹ Cường - thành viên Tổ tham mưu nghiên cứu, đề xuất và soạn thảo văn bản trình ông ta duyệt, kí nháy trước khi trình ông Dự kí văn bản trả lời Bộ Ngoại giao.

Cơ quan điều tra cho rằng, quá trình thực hiện, 3 cá nhân thuộc Cục QLXNC đã tạo thành “lợi ích nhóm”.

Trong đó, Vũ Anh Tuấn là người trực tiếp liên hệ yêu cầu và thỏa thuận với các đại diện doanh nghiệp tham gia chuyến bay với chi phí từ 50 - 200 triệu đồng/chuyến bay hoặc phải chi phí 500.000-1.500.000 đồng/khách tùy từng thời điểm để được Cục QLXNC chấp thuận đề nghị của Bộ Ngoại giao về chuyến bay.

Trường hợp doanh nghiệp không đồng ý theo yêu cầu, Vũ Anh Tuấn sẽ “gây khó dễ” bằng việc, Cục QLXNC không chấp thuận hoặc trả lời sát ngày doanh nghiệp tổ chức chuyến bay buộc doanh nghiệp phải đưa hối lộ cho các cá nhân này.

Không những thế, Vũ Anh Tuấn còn phối hợp với Phạm Trung Kiên - Thư kí Thứ trưởng Bộ Y tế, yêu cầu, gợi ý, chỉ dẫn cho doanh nghiệp liên hệ, chi tiền cho Kiên để được Bộ Y tế trả lời nhanh và ngược lại.

Trong việc nhận hối lộ, nhiều trường hợp Vũ Anh Tuấn trực tiếp nhận tiền của doanh nghiệp hoặc chỉ đạo Cường nhận tiền hối lộ mà không báo cáo bị can Trần Văn Dự.

Điển hình trong số các đại diện doanh nghiệp đưa hối hộ có bị can Trần Thị Mai Xa - Giám đốc Công ty Masterlife.

Cuối tháng 6.2021, Xa mượn pháp nhân Công ty Thắng Lợi, Công ty Nam Á và Công ty Quang Trung, nộp hồ sơ xin tổ chức chuyến bay "combo".

Tuy nhiên, với mục đích gây khó khăn cho doanh nghiệp, khi Cục QLXNC nhận được văn bản xin ý kiến của Bộ Ngoại giao, Tuấn đã đề xuất bị can Dự kí văn bản chưa chấp thuận cấp phép chuyến bay "combo".

Do đó, Xa đã liên hệ Cường đặt vấn đề nhờ giúp đỡ. Cường nói với Xa phải chi 1 triệu đồng/khách và 10.000 USD/chuyến bay mới được chấp thuận cấp phép. Bị can Xa sau đó phải chi 20.000 USD (khoảng 463 triệu đồng).

Số tiền này, Tuấn giữ lại 9.000 USD và chia cho Cường 11.000 USD.

Sau lần trót lọt này, Tuấn gọi trực tiếp bà Xa yêu cầu những lần xin cấp phép sau phải làm việc trực tiếp với mình, ra giá 200 triệu đồng/chuyến bay.

Sau khi nhận số tiền hối lộ, Tuấn, Cường đã báo cáo, tham mưu, đề xuất bị can Trần Văn Dự duyệt, kí 8 văn bản gửi Bộ Ngoại giao chấp thuận để các doanh nghiệp được tham gia tổ chức chuyến bay theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao.

Trường hợp Dự được đại diện doanh nghiệp đặt vấn đề, ông này sẽ chi đạo Tuấn gặp gỡ, thỏa thuận với họ; Trường hợp Tuấn được đại diện doanh nghiệp đặt vấn đề, sẽ tự trao đổi, thỏa thuận với họ, sau đó báo cáo với ông Dự hoặc chỉ đạo Cường thực hiện; Trường hợp Cường được đại diện doanh nghiệp đặt vấn đề, sẽ báo cáo Tuấn để thực hiện.

Đối với số tiền các bị can nhận hối lộ, ông Dự chỉ đạo Tuấn tổng hợp để chia nhau. Tuy nhiên, có những lúc ba người tự nhận tiền riêng rẽ của doanh nghiệp mà không thông báo cho nhau biết.

Theo kết luận, bị can Tuấn nhận tiền của doanh nghiệp nhiều nhất, 46 lần với tổng số 27,3 tỉ đồng, hưởng lợi 22,8 tỉ; bị can Dự nhận 7,6 tỉ, hưởng lợi 3,1 tỉ; Cường nhận gần 9,4 tỉ, hưởng lợi hơn 5,5 tỉ.

Việt Dũng/LĐ

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN