Sau tết, huy động tối đa CSGT xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Phó Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa lực lượng CSGT nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, trong đó có vi phạm nồng độ cồn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình vừa có công điện gửi các bộ, ngành liên quan, chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, sau năm ngày kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình TTATGT cơ bản được bảo đảm tốt, số vụ nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm trên 15% so với cùng kỳ (theo Bộ Y tế), tuy nhiên số người tử vong do tăng trên 12% so với cùng kỳ nghỉ tết Kỷ Hợi, còn xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk làm ba người chết (do vi phạm nồng độ cồn).

Sau tet, huy dong toi da CSGT xu phat vi pham nong do con
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn với tài xế. Ảnh: MINH HẢI

Để bảo đảm TTATGT trong những ngày còn lại kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo TTATGT cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết, Phó Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa lực lượng công an, nòng cốt là cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Trong đó, lực lượng tập trung xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; dừng xe đón trả khách trái quy định; bố trí lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm trên cả các tuyến đường huyện và đường liên xã. Lực lượng công an có phương án điều tiết giao thông, phân luồng từ xa, kịp thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm hướng đi vào thủ đô Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn khác.

Ngành giao thông vận tải tăng cường phương tiện, người lái đủ tiêu chuẩn quy định, duy trì chất lượng dịch vụ vận tải, bảo đảm giao thông an toàn và thông suốt cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán, nhất là các tuyến giao thông hướng về thủ đô Hà Nội, TP.HCM; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài. Ngành giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp BOT thực hiện xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí, xử phạt nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương, đặc biệt là các đài truyền hình, phát thanh, hệ thống truyền thanh quy định về trật tự an toàn giao thông: đã uống rượu bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao hoặc mang dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thủy; quan sát an toàn khi vượt qua đường sắt; tuyệt đối không lên xe, đò ngang khi không có chỗ ngồi theo quy định. Các cơ quan truyền thông thường xuyên, kịp thời thông tin về phương án phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân tham gia giao thông thuận lợi, an toàn.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tăng cường công tác cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, nhất là các nạn nhân tai nạn giao thông; kiểm tra nồng độ cồn và ma túy tất cả nạn nhân tai nạn giao thông vào cấp cứu.

Pháp Luật TP HCM

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN