Những vụ thanh toán nhuốm máu và nguyên tắc "im lặng" trong giới giang hồ

"Kinh điển" trong lịch sử các vụ giang hồ thanh toán nhau phải kể đến trùm tội phạm Năm Cam đã "xử" cô em Dung "Hà" khi người đàn bà này có ý định giỡn mặt ông trùm.
Tối 16.9, Long "vàng"- một "đại ca" giang hồ cùng thời với Khánh "trắng", Sơn "bạch tạng" ở Hà Nội đã bị hai kẻ đi xe máy hắt trọn bình axit vào mặt ngay trước nhà hàng số 11 đường Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh rồi bỏ chạy. Sụ việc được rất nhiều kẻ "thạo tin" trong giới giang hồ cho rằng, đó là một cuộc trả thù vì những mâu thuẫn mà Long "Vàng" đã gây ra trước đó với đối thủ.
Nhưng cũng giống như hầu hết các vụ trả thù trước đó trong giới giang hồ. Long và người nhà một mực cho rằng, đây là một vụ nhầm lẫn chứ ông ta không có mâu thuẫn với ai. Và ngay lập tức ông ta được chuyển ra Hà Nội điều trị. Nhưng hiện nay, Long "vàng" ở Hà Nội hay đã bay sang Singapore chạy chữa thì không ai biết chính xác. Không hợp tác với công an, tự giải quyết mâu thuẫn luôn là cách mà những kẻ đã bước chân vào thế giới này lựa chọn. Bởi vì, họ thừa biết, khi đã tìm ra một sự thật này thì chắc chắn sẽ có nhiều sự thật khác được phơi bày.
Trước là anh em, sau là...
"Kinh điển" trong lịch sử các vụ giang hồ thanh toán nhau phải kể đến trùm tội phạm Năm Cam đã "xử" cô em Dung "Hà" khi người đàn bà này có ý định giỡn mặt ông trùm. Hai sát thủ đã được Hải "bánh" điều vào lấy mạng nữ quái Hải Phòng bằng những phát đạn thẳng vào đầu. Điều đáng nói, trước đó, Năm Cam đã từng coi Dung "Hà" là cô em thân thiết, khi Dung mới từ Hải Phòng vào Sài Gòn, trùm tội phạm này đã cưu mang giúp đỡ.
Và kể cả Hải "bánh", cũng đã từng là chiến hữu với nữ quái này, nhưng khi thấy Dung "Hà" không còn có lợi cho mình nữa, không những thế, cô ta lại còn ngáng đường, cản trở, phá bĩnh các hoạt động làm ăn của mình, Năm Cam đã sai Hải "bánh" đoạt mạng Dung "Hà". Mà một khi đã ra tay là hết sức tàn độc, không cho cơ hội sửa sai. Bởi, giang hồ thuộc lòng câu "Cá lớn nuốt cá bé", "Sóng sau đè sóng trước". Nếu không khẳng định được số má, không làm kẻ khác sợ, thì sẽ không bao giờ có cơ hội được ngồi chiếu trên, không có cơ hội kiếm nhiều tiền từ các việc làm thuộc mặt trái của xã hội.
Điều này càng khẳng định, cái gọi là nghĩa khí giang hồ mà nhiều kẻ lầm tưởng, thực chất chỉ là sự lợi dụng lẫn nhau khi hai bên vẫn còn thấy có lợi. Thời điểm đó, dân giang hồ tha hồ đoán già đoán non, nhưng không ai nghĩ kẻ đứng đằng sau đạo diễn vụ này lại là Năm Cam mà cho rằng, do Dung "Hà" quậy tưng bừng, gây thù chuốc oán với nhiều ông chủ vũ trường, nhiều chủ sới bạc khi ả đòi giành quyền bảo kê nên đã bị đám này "xử'. Chỉ cho đến khi chuyên án Năm Cam được làm rõ, người ta mới biết kẻ đứng sau vụ này là ai. Điều đó cho thấy sự "kín tiếng" của thế giới ngầm khi không muốn Công an vào cuộc.
Long "Vàng" - Hạnh "sự" - Hải "bánh". 
Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Khánh "trắng" - một đại ca của đám côn đồ khu vực Long Biên, Hà Nội cũng từng 2 lần bị tạt axit vì những mâu thuẫn trong việc tranh giành địa bàn làm ăn. Cả hai vụ đó, cơ quan điều tra đều không thể làm rõ vì nguyên tắc "im lặng" của đám giang hồ. Hơn nữa, Khánh "Trắng" lại có quá nhiều kẻ thù, từ Hùng "Cu ba", Phúc "bồ" đến các băng nhóm giang hồ Hải Phòng, Nam Định...
Chính Khánh "trắng" khi ấy biết rõ kẻ thù của mình là ai nhưng vì "nghiệp lớn" nên nhất định không chịu cung cấp cho cơ quan điều tra mà một mực dặn đàn em: "Nếu ai hỏi thì nói không biết". Nhưng đám ong ve thì râm ran, truyền tai nhau câu chuyện "vì sao Khánh "trắng" bị tạt axit". Thậm chí, có kẻ còn nói rõ kẻ đạo diễn vụ tạt axit là V.D (một trùm giang hồ Hải Phòng) khi kẻ này lên Hà Nội có ý định manh nha đòi Khánh "trắng" chia đất làm ăn cho mình. Suýt nữa thì một trận tương tàn huyết hận đã xảy ra giữa hai bên với đầy đủ các binh khí thời La Mã, được dàn trận giữa đường, may mà có sự tư vấn của Đức "chính ủy", một đàn em thân cận của Khánh "trắng" thời bấy giờ, nên thôi.
Ở đâu cũng có kẻ thù
Ngày 20.6.2006, Hạnh "sự' - một nữ quái Hà Nội, "chị cả" trong tập đoàn cờ bạc gia đình - một bà trùm từng có quan hệ mật thiết với Năm Cam, Dung "Hà" và những tên tuổi trong giới giang hồ, đã bị 3 tên sát thủ dùng dao xả nhiều nhát lên đầu, lên người ngay giữa nhà hàng trên đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1 khiến bàn tay của Hạnh gần như đứt rời. Rất may được cấp cứu kịp thời nên người đàn bà cao số này thoát chết.
Vụ này, cho đến bây giờ, cơ quan công an vẫn chưa tìm ra được thủ phạm vì sự "kín tiếng" của nạn nhân. Thời điểm đó, Hạnh "sự' có mâu thuẫn lớn nhất với Long "vàng", ngoài ra còn một số "tay to" khác trong giới giang hồ cũng chỉ muốn Hạnh "sự" biến mất trên cuộc đời này. Mâu thuẫn với Long "vàng" được giải thích là do Hạnh "sự" góp vốn với một ông chủ sòng bài ở Campuchia mở sới, kéo hết khách của Long "vàng" (Long "vàng khi đó cũng mở sới ở Campuchia), một mâu thuẫn nữa là vì có sự can thiệp của Hạnh mà Long "vàng" bị hất cẳng khỏi sòng bạc được mở ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, xem ra, mọi lời đồn đoán chỉ đúng... một nửa, chỉ có Hạnh "sự" mới biết rõ nhất kẻ thù của mình là ai. Nhưng với bà trùm này cũng như nhiều "tay to" có số má khác, chỉ cần biết kẻ thù của mình là ai để mà tránh, chứ không bao giờ nhờ pháp luật trừng trị. Vì nhiều khi, lợi bất cập hại, một sự thật được phơi bày sẽ mở ra nhiều sự thật khác bất lợi cho chính "nạn nhân".
Gần 3 năm liền, Tuấn "con" (một giang hồ Hà Nội, theo đại ca Trà "Hinh" - một đại ca đất Nam Định nam tiến) đã mang theo súng, tổ chức đàn em truy sát Thắng "chập" - một trùm giang hồ cầm đầu nhóm du thủ du thục người Nam Định, cũng mò vào Sài Gòn kiếm ăn, chỉ vì vào năm 1998, Tuấn "con" bị Thắng "chập" và đàn em của hắn gí súng vào đầu cướp hơn chục triệu đồng trong một sới bạc. Nuôi hận, Trà "Hinh" chỉ đạo Tuấn "con" bằng mọi giá phải rửa nỗi nhục này.
Hai năm sau, Tuấn "con" bắt tay với Ánh "Thiệp" - một kẻ cùng băng với Thắng "chập" nhưng lại có mân thuẫn sâu sắc với Thắng "chập" để cùng tiêu diệt tên này. Đêm 12.9.2000, được Ánh "Thiệp" mật báo địa điểm Thắng "chập" cùng đàn em đang ăn nhậu, ngay lập tức, Tuấn "con" đã cùng 3 đệ tử lên đường bám theo Thắng "chập" trên đường Bình Giã. Khi Thắng dừng lại, Tuấn "con" đã lao lên, dùng súng bắn 4 phát vào người Thắng "chập", đàn em của Tuấn cũng dùng dao xả thêm 2 nhát nữa, nhưng Thắng "chập" cao số lại thoát chết (trước đó, trong một trận thư hùng giữa phố vì tranh giành đìa bàn làm ăn, Thắng "chập" cũng bị băng nhóm của Anh "Thiệp" chém hàng chục nhát).
Cũng như vụ bị xả giữa đường bằng dao, lần này, Thắng "chập" coi sự thoát chết ngoạn mục của mình đã là một sự may mắn của số phận, hơn nữa, vì hắn làm nhiều điều ác, gây thù chuốc oán nhiều nên việc nhận lãnh hậu quả là đương nhiên, thế nên, Thắng "chập" rất tôn trong luật im lặng của thế giới ngầm, tuyệt nhiên, không khai báo với cơ quan điều tra. Vì vậy, một thời gian dài, vụ thanh toán sặc mùi "xã hội đen" này chỉ là câu chuyện lúc trà dư tửu hậu của đám ong ve.
Khi đó, nhiều kẻ vẫn "nghi oan" cho ông trùm Năm Cam, bởi vì đã nhiều lần Năm Cam cho người gọi Thắng "chập" đến thỏa hiệp, cắt đất cho Thắng làm ăn nhưng kẻ giang hồ gốc Nam Định có cái đuôi "chập" này bỏ ngoài tai, thậm chí trong mắt hắn, Năm Cam... bé tí, không là cái đinh gì.
Nghe hết những râm ran của đám ong ve, Tuấn "con" cũng như ông trùm Trà "Hinh" chỉ biết cười thầm trong bụng. Cho đến khi Công an Hà Nội bắt Tuấn "con" thì những vụ thanh toán này mới được làm rõ.
Trở lại vụ Long "vàng" bị "xử" vào tối 16.9 trước nhà hàng trên đường Hàm Nghi, TP Hồ Chí Minh. Thời điểm này, theo tìm hiểu của chúng tôi, kẻ thù của Long cũng nhiều, bởi không chỉ ở trong nước mà Long còn có hoạt động làm ăn ở nước ngoài, mối nào cũng sẵn sàng cho Long "vàng" đi tàu suốt. Và đám đàn em của ông ta cũng đang ráo riết lùng sục kẻ đã dám vuốt râu hùm. Nhưng cũng chỉ sau hơn một ngày nằm viện, Long "vàng" đã được đưa về Hà Nôi, một phần để đảm bảo an toàn trước sự truy sát của kẻ thù, một phần là để đỡ phải hợp tác với cơ quan Công an trong việc khai báo.
Năm 2009, Long nhận hợp đồng đòi nợ thuê của một nữ thương gia làm ăn ở Nga. Người nợ tiền đã hứa với Long sẽ trả đầy đủ nhưng đến hẹn, anh ta lại khất lần. Bực mình với kẻ thất hứa, Long sai đàn em mang dao kiếm đi dạy cho nạn nhân một bài học với kết quả 47% thương tích trên cơ thể. Vụ này, Long nhận án 129 ngày tù, bằng đúng với thời hạn giam giữ nên được trả tự do ngay tại tòa. Trong một diễn biến ân oán khác, một đàn em của Long "vàng" là Vinh "biên" đã lên đường tìm Hải "cốm" - kẻ nợ 10.000USD của Long "vàng" nhưng không có ý định trả và cũng "tặng" người này 40% thương tích.
Sau hai vụ đó, giang hồ Hà Nội không thấy bóng dáng Long "vàng" đâu, hóa ra ông ta đã Nam tiến vì hiểu rằng, đất Hà Nội không con đủ sức dung dưỡng cho những ân oán mà Long "vàng" đã gây ra. Nhưng không ngờ, ở vùng đất mới, kẻ thù của Long vẫn nhiều... như cũ, mà nói một cách dễ hiểu thì, một khi anh đã tung lên trời một nắm cát, ít nhất sẽ có vài chúc hạt cát rơi vào mắt anh. Không chỉ quy luật giang hồ mà quy luật vay trả, ân oán ngàn đời nay vẫn luôn là như thế. Tất nhiên, dù luật "im lặng" ra sao, dù nạn nhân giang hồ không hợp tác với cơ quan công an, nhưng với sự mưu trí, kiên quyết tấn công tội phạm, kẻ ác bao giờ cũng bị làm rõ, để xử phạt nghiêm minh trước pháp luật.
Theo PV /Cảnh sát toàn cầu

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN