Hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào Khánh Hòa

Ngày 2/4, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Khánh Hoà năm 2023. 
Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; hàng nghìn nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Tại hội nghị, UBND tỉnh công bố Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt.
Hang chuc nghin ty dong dau tu vao Khanh Hoa
 Khánh Hòa nhận quyết định quy hoạch tỉnh vừa được Chính phủ phê duyệt. (Ảnh: Phạm Giang)
Theo đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND tỉnh Khánh Hòa đối với dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh với tổng vốn đăng ký 85.293 tỷ đồng.
Đồng thời, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 32.250 tỷ đồng và ký biên bản ghi nhớ 16 dự án với tổng vốn đăng ký trên 80.600 tỷ đồng.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, hội nghị là sự kiện được mong đợi, góp phần cụ thể hoá Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Khánh Hòa cần lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, khai thác quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, bền vững và đảm bảo môi trường. Đây cũng là cơ hội tốt để các đối tác có cái nhìn toàn diện, sâu sắc, tổng thể hơn về tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa.
Đồng thời, cần đẩy mạnh liên kết vùng sao cho chặt chẽ và hiệu quả; huy động nguồn lực phát triển kinh tế, nhất là nguồn lực hợp tác công tư; cải thiện môi trường đầu tư nhanh, kịp thời. Thời gian tới, Khánh Hòa cần khẩn trương hoàn hiện, triển khai hiệu quả các quy hoạch, có chương trình hành động để cụ thể hóa các quy hoạch, phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nói: “Chúng tôi nhận thức rằng Khánh Hòa còn nhiều điểm hạn chế, có quy mô kinh tế còn nhỏ, cơ cấu kinh tế còn thiếu công bằng, cơ sở hạ tầng còn yếu; trong khi mục tiêu đặt ra rất cao là đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; nền tảng của Khánh Hòa còn nhỏ nhưng mục tiêu thì rất kỳ vọng”.
Tỉnh Khánh Hòa sẽ quyết tâm hành động để đáp ứng sự kỳ vọng của Trung ương, niềm tin của doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà với tinh thần trách nhiệm, tư tưởng xuyên suốt từ UBND tỉnh đến các sở, ban, ngành là “đồng hành với nhà đầu tư”; hội nghị hôm nay được kết nối trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh; hành động trên cơ sở nắm vững nguyên tắc và đảm bảo tính kết nối đồng bộ xuyên suốt giữa “chiến lược - quy hoạch - kế hoạch và đầu tư”; hành động với tinh thần cầu thị, khiêm tốn, học hỏi, lắng nghe sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương cùng các tỉnh bạn và đối tác.
Khánh Hòa mong muốn các nhà đầu tư phải là người thật, việc thật, làm thật. Do tỉnh có ngành Du lịch là kinh tế mũi nhọn nên mong muốn doanh nghiệp thu hút đầu tư vào tỉnh phải có công nghệ thân thiện với môi trường để gìn giữ tài nguyên, phát triển bền vững".
Bí thư tỉnh Khánh Hòa đề nghị các cơ quan Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, đất đai… để bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai ở địa phương; sớm thông qua 2 quy hoạch quan trọng của tỉnh là Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 và Quy hoạch Đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.
Đồng thời lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mong muốn, sớm được tháo gỡ vướng mắc về chỉ tiêu sử dụng đất của tỉnh để có không gian phát triển phù hợp, với tinh thần đó Bí thư tỉnh cho rằng hội nghị này mới chỉ là bước khởi đầu, hội nghị sẽ chỉ được coi là thành công khi các con số, các dự án sắp tới được trao quyết định và có biên bản ghi nhớ được hiện thực hóa trở thành những giá trị hiệu quả của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân Khánh Hòa.
Phạm Giang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN