Hình ảnh người phi công máy bay Su-22 trong mắt đồng đội

Nhiều đồng đội Trung tá Khuất Minh Trí - phi công hi sinh vụ rơi máy bay Su-22 ở Nghệ An nhận xét anh sống rất hòa nhã, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Đặc biệt, anh Trí là người thích hoa lan, mê trồng nhiều loại lan khác nhau.
Tối ngày 26/7, nhiều đồng đội của Trung tá Khuất Mạnh Trí - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 921 (SN 1978) hi sinh trong vụ rơi máy bay Su-22 tại Nghệ An vẫn tập trung rất đông tại gia đình anh để cùng người thân, hàng xóm láng giềng chờ đón “anh về”.
Sự hi sinh của Trung tá Khuất Mạnh Trí là mất mát quá lớn không chỉ với gia đình mà với lực lượng không quân. Ban đầu, nghe tin rơi máy bay quân sự tại Nghệ An, nhiều đồng đội của anh vẫn chưa thật sự tin anh đã ra đi mãi mãi, bởi chỉ mới ngày hôm qua thôi họ còn được gặp nhau nói trò vui vẻ, thân thiết như anh em ruột thịt trong một nhà.
Hinh anh nguoi phi cong may bay Su-22 trong mat dong doi
Nhiều đồng đội đều ngưỡng một Trung tá Trí có một gia đình hạnh phúc. Ảnh: H.A.
Nhớ về hình ảnh Trung tá Trí, anh Nguyễn Ngọc Cương (Quân y Trung đoàn 921) cho biết: "Chúng tôi gắn bó với nhau hơn 5 năm, Trí sống rất hòa nhã, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Anh ấy có chuyên môn tốt, thực sự là một người đồng nghiệp dũng cảm, đáng để tôi ngưỡng mộ và noi gương".
Chia sẻ thêm về tính cách đồng đội, anh Cương nói: “Anh Trí là thích hoa lan. Hai người từng lặn lội lên vùng núi ở Hòa Bình để tìm hoa. Ở nhà, anh ấy cũng trồng nhiều loài hoa lan khác nhau. Có lẽ Trí yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, thích sự lãng mạn".
Hinh anh nguoi phi cong may bay Su-22 trong mat dong doi-Hinh-2
 Những người thân trong gia đình Trung tá Trí đều thẫn thờ, lặng lẽ khi nhận tin dữ về anh vào chiều ngày 26/7.
Trong khi đó anh Nguyễn Hữu Cường (đồng đội ở Sân bay Kép) kể: "Trung tá Trí là người tỉ mỉ, thận trọng trong công việc và rất quan tâm cấp dưới. Anh là giáo viên bay, là người giúp đỡ tôi hoàn thành khóa huấn luyện. Chúng tôi luôn có sự trao đổi trước, trong và sau mỗi chuyến bay".
Được biết, trong đêm ngày 26/7, đoàn xe cứu thương đã đưa thi thể hai phi công trong vụ rơi máy bay quân sự Su-22 ở Nghệ An là Trung tá Khuất Mạnh Trí và Thượng tá Phạm Giang Nam - rời hiện trường về nhà Tang lễ Quân khu IV, để ngày hôm nay (27/7) tổ chức lễ truy điệu.
Lúc 11h35 ngày 26/7, trong lúc bay huấn luyện, máy bay Su-22, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) đã mất liên lạc.
Trao đổi đổi với PV Kiến Thức, ông Hoàng Xuân Phúc - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết, máy bay đã rơi ở một quả đồi thuộc làng Dừa (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An).
Hai phi công bay huấn luyện đã hy sinh, gồm Trung tá Khuất Mạnh Trí - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng (SN 1978, quê phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội); Thượng tá Phạm Giang Nam - Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921 (SN 1972, quê quán: Thụy Bình, Thái Thụy, Thái Bình).
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.
Bảo Ngân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN