Hà Nội: Người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, không muốn tiêm mũi 4

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19, và do đã tiêm mũi 3 và bị mắc Covid-19 nên không muốn tiêm mũi 4.
Đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19
Chiều 11/8, Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Tính đến ngày 10/8, Hà Nội đã ghi nhận 1.615.049 ca mắc Covid-19. Trong 112 ngày (tính từ ngày 19/4/2022) không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19.
Ha Noi: Nguoi dan co tam ly chu quan, lo la, khong muon tiem mui 4
Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho độ tuổi từ 5- dưới 12 tuổi. Ảnh: Báo Tin tức.
Việc giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện, ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2. Tuy nhiên, đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5. Hiện còn 3.374 trường hợp được quản lý, theo dõi, trong đó có 118 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được quản lý, điều trị tại nhà.
Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng và từ các dịch bệnh lưu hành khác tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021.
Cụ thể, đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 196 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 608 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 359 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Và hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc, nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Báo cáo về công tác tiêm vắc xin Covid-19, ông Cương cho biết, tính đến ngày 10/8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vắc xin, trong đó, đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.
Thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp. Nguyên nhân là vì, người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19 do dịch đã được kiểm soát; có tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.
Thành phố tiếp tục tăng tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8-2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, sở, ban ngành báo cáo rõ hơn về tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng như tình hình phòng, chống các dịch bệnh khác.
Đại diện Sở GD&ĐT cho biết, sẽ đảm bảo đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022. Tuy nhiên, để thực hiện tốt được nhiệm vụ đó, đề nghị Sở Y tế có kế hoạch chuẩn bị vắc xin, nhân lực, sẵn sàng đáp ứng cho các địa phương khi có kế hoạch triển khai.
Ngoài ra, có tư liệu tuyên truyền một cách chính thống, ngắn gọn, dễ hiểu về tác dụng của vắc xin cũng như sự cần thiết phải tiêm vắc xin trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.
Sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin
Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho hay, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.
Theo ông Dũng, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay rất quan trọng. Ngày 9/8 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. Trên cơ sở nội dung công điện, ông Dũng yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này.
Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện.
“Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng, làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm”, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.
Để thực hiện nhiệm vụ trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vắc xin nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương.
Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương, đơn vị phải triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin, để người dân nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác này.
Cùng với đó, các địa phương cần rà soát một cách kỹ càng, cẩn thận từ cách vận động người dân đến triển khai tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn; đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.
Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương vận động và trước hết là tiêm vắc xin cho giáo viên, sau đó, giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin đối với học sinh để khi các em trở lại trường vào năm học mới được an toàn.
Sở Y tế, cần có sự điều phối, hỗ trợ các địa phương trong bảo đảm các dây chuyền tiêm; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương để công tác tiêm vắc xin bảo đảm an toàn. Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cần rà soát lại số lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn để thực hiện công tác tiêm chủng cho hiệu quả, tránh bỏ sót các đối tượng cần tiêm.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Khẩn trương tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai:

(Nguồn: THĐT)

Nguyễn Mai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN