Gia hạn điều tra vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi từ tầng cao chung cư New Sài Gòn tử vong

Cơ quan chức năng xác định vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi từ tầng cao chung cư New Sài Gòn tử vong có nhiều tình tiết phức tạp nên đã gia hạn thêm 2 tháng đề điều tra làm rõ.

Liên quan tới vụ "Tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi từ tầng cao chung cư New Sài Gòn tử vong" như đã thông tin, chiều 17/6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và Viện KSND cùng cấp đã ra thông báo gia hạn thời hạn giải quyết nguồn tin tội phạm.

Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong
Tiến sĩ Bùi Quang Tín lúc còn sống.

Lý do Cơ quan CSĐT Công an TPHCM gia hạ là do tính chất phức tạp của nên Viện KSND TPHCM đã có quyết định gia hạn thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm số 5115/QK-VKS-P2 ngày 5/6, gia hạn thời hạn giải quyết vụ việc trên trong thời hạn 2 tháng từ ngày 8/6 đến ngày 8/8/2020.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM thông báo cho Nguyễn Thanh Bích (SN 1975, vợ ông Tín) biết.

Theo đó, khoảng 12h30 ngày 5/4, ông Trần Việt Dũng (SN 1988, Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế Trường Đại học Ngân hàng) có mời 8 đồng nghiệp khác là các cán bộ công tác tại Trường Đại học Ngân Hàng đến ăn trưa ở căn hộ D14.11 tầng 14 chung cư New Sài Gòn (Hoàng Anh Gia Lai 3).

Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong-Hinh-2
 Chung cư nơi xảy ra vụ việc.

Trong số những người này có ông Bùi Quang Tín và ông Nguyễn Đức Trung (SN 1979, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM), đang sinh sống ở 1 căn hộ trong chung cư này.

Trong lúc ăn uống, mọi người trò chuyện trao đổi một số chuyện liên quan tới vấn đề công việc và uống hết 3 chai rượu ngoại, 12 chai bia.

Đến 15h30 ngày 5/4, cuộc ăn uống kết thúc và 6 người ra về và được ông Dũng đưa xuống dưới. Ông Dũng trở lại căn hộ để rửa, lau dọn đồ đạc. Trong khi đó, ông Trung và ông Tín ngồi nghỉ và nói chuyện với nhau.

Đến 17h ngày 5/4, ông Dũng có hẹn với bạn nên nói ông Trung và ông Tín ở lại căn hộ. Tại căn hộ, ông Trung và ông Tín tiếp tục nói chuyện được một lúc. Về phần ông Dũng, đi khỏi căn hộ một lúc thì ông Dũng nhận được điện thoại của ông Trung nên quay lại căn hộ.

Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong-Hinh-3
 Căn hộ nơi xảy ra vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu.

Ông Dũng về tới chung cư thì phát hiện bảo vệ cùng công an đang phong tỏa khu vực giếng trời để khám nghiệm cái chết của ông Tín. Ông Dũng có lên căn hộ gặp ông Trung. Ông Trung cho biết là trong lúc nằm nghỉ thì ông Tín đứng lên nói muốn về nhà nhưng ông khuyên ở lại, nếu có về thì gọi cho người thân ông Tín tới đưa về.

Sau đó, ông Tín mở cửa căn hộ đi ra hành lang, để dép trước cửa phòng, 2 chiếc điện thoại di động ở trong phòng. Ông Tín nói với ông Trung rằng tự về nên ông Trung vào căn hộ nằm nghỉ. Khi vào tới phòng, ông Trung nghe tiếng động mạnh ở ngoài và đi ra khu vực giếng trời kiểm tra.

Ông Trung cho hay, do đã uống nhiều rượu, mắt bị cận nên không thấy phía dưới. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên ông Trung đã điện thoại cho ông Dũng quay trở lại căn nhà.

Sau vụ việc, Công an huyện Nhà Bè đã có mặt phong tỏa khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ việc.

Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong-Hinh-4
 
Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong-Hinh-5
 

Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong-Hinh-6
 
Gia han dieu tra vu tien si Bui Quang Tin roi tu tang cao chung cu New Sai Gon tu vong-Hinh-7
 Công an phong toả khám nghiệm hiện trường vụ việc.

Qua khám nghiệm hiện trường, công an xác định vị trí ông Tín nằm chết là tầng trệt block D, chung cư Hoàng Anh Gia lai 3. Trên tầng 14 block D chung cư, tại khu vực lan can giếng trời và lan can phía sau phòng của ông Dũng có dấu vết sạch bụi, ngoài ra không phát hiện thêm dấu vết khác.

Kiểm tra, rà soát camera tại khu vực hành lang block D2 của chung cư, bước đầu, lực lượng chức năng xác định bên trong căn hộ D14.11 và khu vực hành lang các tầng lầu không gắn camera giám sát.

Công an thu chai rượu, vỏ bia đã qua sử dụng, 2 chiếc điện thoại di động, 1 cái ghế bằng gỗ màu trắng, phần tựa lưng phía sau bị gãy. Kiểm tra tử thi, công an xác định ông Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống.

Hạo Nam

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN