Gia đình khóc nghẹn, xin được ôm hôn bị cáo lừa đảo Vũ 'nhôm'

Bị cáo Châu bị tuyên 8 năm tù, bị cáo Hùng 12 năm tù vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Chiều 30/10, TAND TPHCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản" đối với 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng 56 tuổi, cùng ngụ TP.HCM), bị hại Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").
Sau phiên xét xử vào sáng cùng ngày, chiều nay (30/10), HĐXX tiếp tục bước vào phần luận tội. Đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Hữu Châu là có căn cứ.
Tại toà, bị cáo Châu liên tục cho rằng nhận 150.000 USD là để lo cho con và do Vũ cho chứ không phải là giao dịch để làm hộ chiếu.
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'
 Hai bị cáo có mặt tại toà ở phiên xét xử buổi chiều.
Trong phần luận tội, VKS cũng ghi nhận sự ăn năn hối cải và thành khẩn của Hùng, VKS cho rằng đây là căn cứ để HĐXX giảm nhẹ hình phạt.
Sau khi xem xét hồ sơ vụ án cùng những chứng cứ và lời khai của các bị cáo, bị hại, VKS đề nghị mức án 14-15 năm tù đối với Thanh Mình Hùng, bị cáo Hoàng Hữu Châu 15-16 năm tù.
Theo HĐXX, bị cáo Châu có thay đổi lời khai số tiền nhận được từ Vũ, do Vũ cho để bị cáo chữa bệnh cho con chứ không phải lừa đảo. Tuy nhiên lời khai của bị cáo không có căn cứ xác minh, vì vậy HĐXX không xem xét.
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-2
 
Bị cáo Châu tại toà chiều 30/10.
Bước vào phần tranh luật, các luật sư bào chữa cho bị cáo Châu cho rằng, hai bên gia đình bị cáo Châu và ông Vũ rất thân nhau, thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
"Số tiền 150.000 USD như trong cáo trạng cáo buộc là tiền ông Vũ cho bị cáo Châu chứ không liên quan gì tới chi phí làm hộ chiếu" - luật sư bào chữa cho bị cáo Châu nói. 
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-3
 Các bị cáo đứng nghe HĐXX đọc cáo trạng.
Luật sư cũng cho rằng chưa đủ căn cứ để khẳng định bị cáo Châu lừa đảo. Ở đây bị cáo Châu chỉ làm theo lời bị cáo Hùng bởi vì ông Hùng đã tạo lòng tin bằng việc nói mình có mối quan hệ và bằng các giấy tờ thủ tục, bị cáo Châu chỉ có mục đích là giúp ông Vũ. Phía luật sư cũng cho rằng bị cáo Châu là nạn nhân của bị cáo Hùng.
Phía luật sư bào chữa chi bi cáo Hùng cho biết, bị cáo Hùng cũng chỉ là người bị hại. Bản thân bị cáo không biết ông Thái Quốc Hải có lo được hộ chiếu hay không.
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-4
 Người thân bị cáo Hùng khóc nghẹn chờ ngoài toà.
Người đại diện cho bi hại Vũ "nhôm" cho rằng, số tiền 150.000 USD mà ông Vũ đưa cho ông Châu là cho chứ không phải trao đổi. Tuy nhiên, HĐX cho rằng phía bị hại không yêu cầu gì về khoản tiền 150.000 USD nên không cần phải tranh luận.
Kết thúc phần bào chữa, các bị cáo được nói lời sau cùng, bị cáo Châu nói: "Xưa nay tôi chưa từng có sự vụ nào liên quan tơi hình sự. Càng không có lý do gì để lừa gạt ông Vũ. Tôi là trụ cột gia đình, bản thân tôi thì bệnh tật, nên xem xét cho tôi có cơ hội sớm về với gia đình".
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-5
 Bị cáo Châu cười rời toà.
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-6
 Hoàng Hữu Châu chịu mức án 8 năm tù.
Về phần lời nói sau cùng của bị cáo Hùng: "Tôi biết mình sai, tôi làm việc đó vì nghe lời của ông Thái Quốc Hải, tiền bạc lợi lộc đều về ông Hải, chứ tôi với ông Châu không phải làm vì lợi lộc gì, quen thì giúp thôi. Gia đình tôi khó khăn lắm, mông HĐXX giảm nhẹ án cho tôi sớm về với gia đình".
Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-7
 Vợ và các con bị cáo Hùng tới ôm, khóc nghẹn lúc bi cáo được đưa ra xe.

Gia dinh khoc nghen, xin duoc om hon bi cao lua dao Vu 'nhom'-Hinh-8
Toà tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Hùng. 
Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt, bị cáo Hoàng Hữu Châu 8 năm tù giam, bị cáo Thanh Minh Hùng 12 năm tù giam, đều vì tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".
Đến 17h, phiên toà kết thúc, các bị cáo được đưa ra xe áp giải, rất đông người nhà của bị cáo Hùng đã chạy tới xin được ôm hôn, tạm biệt bị cáo Hùng trước khi bị đưa lên xe áp giải đi.
Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN