Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ: TP đang bước vào giai đoạn đặc biệt

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết từ ngày 1/10, TPHCM bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội.
 
Sáng 18/10, HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự phiên khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần năm tháng qua buộc TPHCM phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm giảm mạnh. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (trong khi mục tiêu phải tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân mới đạt 32% kế hoạch.
Tính đến 17/10, TPHCM có 417.208 ca nhiễm COVID-19, 240.797 ca được trị khỏi và xuất viện. Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức ba con số. Số ca tử vong giảm rất sâu xuống hai con số (ngày 17/10 giảm còn 38 ca). Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%.
Bà Lệ cho hay, qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND TPHCM thì dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này.
Chủ tịch HĐND TPHCM cám ơn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân TPHCM, cộng đồng doanh nghiệp… đã đoàn kết, thống nhất hành động trong phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cũng gửi lời cám ơn đến các tỉnh bạn, bạn bè quốc tế, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TPHCM trong đợt dịch lần thứ tư.
Bà Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, các phường, xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp tích cực, vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên...
“Họ đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch bệnh… Để đến hôm nay, chúng ta có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri TPHCM rằng cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới”, bà Lệ khẳng định.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt. Từ ngày 1/10, TPHCM bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Qua thời gian, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, một số hoạt động đã được thí điểm mở cửa trở lại. Ý thức của doanh nghiệp và người dân về phòng, chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc…
Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết đây là kỳ họp rất quan trọng nhằm đánh giá toàn diện những nỗ lực, cố gắng của TPHCM trong kiểm soát dịch bệnh, thông qua các chính sách quan trọng hỗ trợ những doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế, xã hội, phát triển TPHCM; đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022…
Trong kỳ họp lần này, HĐND TPHCM sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng cuối năm 2021.
HĐND TPHCM sẽ xem xét thông qua các nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TPHCM giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; mức chi khuyến khích động viên đối với người có thành tích xuất sắc, hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông…
Theo bà Nguyễn Thị Lệ, những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong giai đoạn năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố.
Theo Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN