Bộ Y tế cảnh báo về việc người dân tự mua sinh phẩm xét nghiệm, thuốc điều trị cúm mùa

Thời gian vừa qua, nhiều người dân không đến các cơ sở y tế để khám bệnh mà tự mua và sử dụng sinh phẩm chẩn đoán để xét nghiệm và tự mua thuốc điều trị cúm mùa.

Ngày 5/8, Bộ Y tế có công văn số 4216/BYT-TB-CT về việc tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa gửi UBND các tỉnh, thành phố.

Bo Y te canh bao ve viec nguoi dan tu mua sinh pham xet nghiem, thuoc dieu tri cum mua
  Ảnh minh họa

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, trong đó chú trọng đến phòng chống dịch cúm mùa, dịch Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Để sẵn sàng và đảm bảo cung cấp thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch cúm mùa, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế chủ động tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, khả năng cung ứng thuốc điều trị, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm cúm mùa, đặc biệt là test nhanh xét nghiệm cúm mùa.

Đồng thời các tỉnh, thành phố đảm bảo giữ ổn định giá thuốc điều trị, các trang thiết bị y tế xét nghiệm, phòng chống dịch cúm mùa, đặc biệt là test nhanh xét nghiệm cúm mùa.

Không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc và trang thiết bị y tế phải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá thuốc điều trị, trang thiết bị y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kê khai giá, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Cũng như kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm thuốc, trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán các loại thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch cúm mùa bất hợp lý.

Bo Y te canh bao ve viec nguoi dan tu mua sinh pham xet nghiem, thuoc dieu tri cum mua-Hinh-2
Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ hoặc có vấn đề về sức khỏe cần đến các cơ sở y tế, để được khám bệnh, xét nghiệm và dùng thuốc theo chỉ đình của bác sĩ. Ảnh tư liệu 

Qua đó ngăn chặn các đơn vị thu mua, đầu cơ, giao bán trên mạng trái phép thuốc, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cúm mùa để trục lợi, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân khi có biểu hiện nghi ngờ hoặc có vấn đề về sức khỏe cần đến các cơ sở y tế, trạm y tế xã, phường để khám bệnh, xét nghiệm và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN