18.168 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật vì có chứa chất cấm

Ngày 2/4, Cơ quan Xúc tiến sức khoẻ và Vệ sinh đời sống Nhật đã ra thông báo thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu vào Nhật Bản do có chứa chất phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng ở Nhật.
Cụ thể, trong hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam có chứa Axit Benzoic chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật. Theo điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm của nước này, luật quy định rõ Axit Benzoic (E210) không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.
18.168 chai tuong ot Chin-su bi thu hoi o Nhat vi co chua chat cam
 Sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam vào Nhật Bản bị thu hồi do có chứa chất cấm. Ảnh: Osaka City.
Trước đó, ngày 8/3/2019, theo trang tin của Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Cục y tế công cộng Tokyo đã kiểm tra thực nghiệm sản phẩm tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam vì có nghi ngờ vi phạm điều luật về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chính phủ Nhật ban hành.
Thực nghiệm trên được thực hiện tại Hiệp hội vệ sinh thực phẩm Tokyo, Viện nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo. Kết quả, Cục Y tế công cộng Tokyo đã phát hiện  trong lô tương ớt Chin-su nhập khẩu tư Việt Nam vào Nhật Bản ngày 7/12/2018 có hàm lượng Axit Benzoic và Axit Sorbic vượt quá quy định cho phép.
18.168 chai tuong ot Chin-su bi thu hoi o Nhat vi co chua chat cam-Hinh-2
Mặt trước và mặt sau sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản. Ảnh: Osaka City 
Sau khi có kết quả phân tích, giám đốc trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm.
Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: "Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019".
Tổng cộng có 18.168 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi (757 thùng sản phẩm). Những chai tương ớt này được nhập từ Việt Nam vào Nhật Bản và bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12/2018.
Duy Linh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN