Triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng công nghệ deepfake để tiến hành các thủ đoạn, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 12/6 tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị “Triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN” về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Trien khai cac giai phap an toan, bao mat trong thanh toan truc tuyen
 Triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.
Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc NHNN, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao A05, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội C06 (Bộ Công an), các tổ chức tín dụng, trung tâm thanh toán…
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng ghi nhận sự nỗ lực của Hiệp hội Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, sự phối hợp hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Công an và các bên liên quan đã tích cực chuẩn bị trong công tác triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN.
Hiện nay, hoạt động của loại tội phạm mạng nói chung, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng diễn ra vô cùng phức tạp, với quy mô lớn gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội. Các đối tượng lừa đảo có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng công nghệ deepfake để tiến hành các thủ đoạn, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trien khai cac giai phap an toan, bao mat trong thanh toan truc tuyen-Hinh-2
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị
Đối với công tác truyền thông, Phó Thống đốc đề nghị Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (NHNN) trong thời gian tới tiếp tục phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thường xuyên nội dung được quy định tại Quyết định 2345/QĐ-NHNN đến người dân, khách hàng với mục tiêu nâng cao ý thức cảnh giác của người dân và bảo vệ quyền lợi người dùng.
Phó Thống đốc cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp với NHNN để triển khai có hiệu quả Quyết định 2345/QĐ-NHNN góp phần đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến, thanh toán thẻ ngân hàng.
Tại Hội nghị, ông Trần Công Huỳnh Lân – Chủ nhiệm Uỷ ban Công nghệ Hiệp hội Ngân hàng đã trình bày những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các kiến nghị, giải pháp xử lý để chuẩn bị sẵn sàng trong việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN từ ngày 01/7/2024.
Trong quá trình thực hiện, việc áp dụng công nghệ NFC để đọc dữ liệu từ CCCD gắn chip còn gặp nhiều khó khăn do thiết bị của nhiều khách hàng chưa hỗ trợ NFC; các TCTD cũng phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng, chi phí dịch vụ xác thực, chi phí vận hành,... Đồng thời, Ủy ban Công nghệ Hiệp hội ngân hàng cũng đề xuất một số giải pháp về mặt kĩ thuật, gia tăng trải nghiệm khách hàng để sẵn sàng cho ngày hiệu lực.
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, các TCTD, trung tâm trung gian thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cần đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai công nghệ anti-deepfake để chống các đối tượng lừa đảo giả mạo khách hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản, đảm bảo khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của thẻ CCCD của khách hàng do cơ quan Công an cấp.
Cũng tại Hội nghị Ông Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng hiện nay thực hiện các thủ đoạn hết sức tinh vi, chuyên nghiệp, tập trung chủ yếu qua phương thức tài khoản ngân hàng gây thiệt hại đến 390 nghìn tỷ năm 2023, tương đương với 3,6% GDP.
Ông Vũ Văn Tấn cũng đề nghị các TCTD đẩy mạnh hoạt động làm sạch dữ liệu theo Kế hoạch số 01/KHPH-BCA-NHNN về phối hợp triển khai Đề án 06 đảm bảo kiểm tra, đối chiếu thông tin khách hàng mở TKTT; rà soát các tài khoản ngân hàng có giao dịch dấu hiệu đáng ngờ, tài akhoản Bộ Công an yêu cầu xác minh.
Tại phiên thảo luận của Hội nghị, các đại biểu tham gia phát biểu, trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến và đại diện Uỷ ban Công nghệ HHNH, Cục Công nghệ thông tin NHNN đã giải đáp, làm rõ các nội dung tại Quyết định.
Hồng Quyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN