'Ôm đất ngủ quên' 15 năm của Công ty Tân Phước Thịnh và Bạch Ngân

Từ năm 2008, Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Bạch Ngân, là đơn vị được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị dịch vụ Tóc Tiên.
Dự án này có diện tích 179,5ha, tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ. Tuy nhiên, đến nay hơn 15 năm, chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, không liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục thực hiện thủ tục triển khai dự án theo quy định; dự án không đủ điều kiện để tiếp thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư.
Do vậy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản số 4743/UBND-VP về việc thu hồi chủ trương đầu tư và chấm dứt hoạt động dự án Khu đô thị dịch vụ Tóc Tiên.
'Om dat ngu quen' 15 nam cua Cong ty Tan Phuoc Thinh va Bach Ngan
UBND thị xã Phú Mỹ có trách nhiệm thực hiện công bố chủ trương thu hồi dự án. (Ảnh: Tiền Phong). 
Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thị xã Phú Mỹ và các đơn vị có liên quan tổ chức thu hồi hoặc trình UBND tỉnh thu hồi các văn bản liên quan đến quá trình triển khai thủ tục thực hiện dự án Tóc Tiên.
Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát các thủ tục liên quan đến đất đai đã giải quyết cho công ty (nếu có); đồng thời hướng dẫn UBND thị xã Phú Mỹ thực hiện các thủ tục về đất đai của khu đất theo quy định.
UBND thị xã Phú Mỹ có trách nhiệm thực hiện công bố chủ trương thu hồi dự án và định hướng quy hoạch của khu đất sau khi thu hồi dự án cho người dân trong vùng dự án được biết…
Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh đã có văn bản số 6300/SXD-QLN báo cáo và đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án.
Về nhà đầu tư, theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh được thành lập từ năm 2004, có địa chỉ số 71 đường 3/2, phường 8, TP.Vũng Tàu. Ông Phạm Văn Triêm làm Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này.
Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà không để ở, hoạt động đa ngành nghề như: xây dựng; đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp; đầu tư kinh doanh bất động sản; dịch vụ logistics…
Được biết, doanh nghiệp này đã trúng thầu thi công hàng loạt dự án tại KCN Tam Phước, KCN Nhơn Trạch, KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai. Tại Bình Dương, công ty cũng trúng thầu dự án nhà máy sản xuất đồ gỗ Glory Oceanic quy mô 30ha với tổng mức đầu tư lúc bấy giờ gần 10 triệu USD do một doanh nghiệp nước ngoài làm chủ đầu tư.
Trong giai đoạn 2018 - 2022, công ty thi công 2 gói thầu lớn thuộc dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, TP. Vũng Tàu thông qua hình thức đấu thầu quốc tế. Tại đây, Tân Phước Thịnh là một trong những tổng thầu EPC đầu tiên của Việt Nam ký kết trực tiếp với chủ đầu tư.
Bên cạnh đó, công ty còn thi công những công trình như: dự án Nhà bảo tàng tỉnh; Cụm công trình A1, C1 thuộc dự án khối trung tâm hành chính - chính trị tỉnh; khu du lịch quốc tế Melia Hồ Tràm; Kho bạc Nhà nước tỉnh; khu nhà ở xã hội tại TP. Vũng Tàu...
Đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Ngân, được thành lập vào năm 1998, có trụ sở đăng ký tại số 1318 Bạch Đằng, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Người đại diện theo pháp luật là bà Lâm Thị Bạch. Doanh nghiệp này từng tham gia 3 gói thầu, và trúng cả 3.
Khánh Hoài (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN