Máy bay Vietjet Air từ Vũ Hán về Việt Nam giữa tâm dịch virus corona

Vietjet cho biết chuyến bay của hãng này từ TP.Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam không chở khách và toàn bộ công tác y tế, khử trùng tàu bay được đảm bảo tuyệt đối bởi cơ quan y tế, kiểm dịch.

Trả lời VTC News sáng 26/1 (mùng 2 Tết), đại diện Vietjet xác nhận hãng có thực hiện một số chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam. Tuy nhiên đây là các chuyến bay rỗng, không chở khách.

“Trong 2 ngày 24 - 25/1, được sự cho phép của các cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, sau khi kiểm tra tình trạng của những hành khách cuối cùng đến từ vùng Vũ Hán đang du lịch tại Việt Nam và không có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay hỗ trợ chuyển chở khách quay trở lại”, đại diện Vietjet cho biết.

Vẫn theo Vietjet, toàn bộ công tác y tế, khử trùng tàu bay được đảm bảo tuyệt đối bởi cơ quan y tế, kiểm dịch.

May bay Vietjet Air tu Vu Han ve Viet Nam giua tam dich virus corona
Vietjet khẳng định hãng này tuân thủ nghiêm các quy định của nhà chức trách hàng không và hướng dẫn của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa) 
Trước đó, ngày 24/1, Cục Hàng không Việt Nam quyết định hủy toàn bộ các giấy phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới TP.Vũ Hán để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Nguồn tin từ Cục Hàng không cũng cho biết, được sự đồng ý của phía Trung Quốc, Vietjet chở các khách từ Vũ Hán vào Việt Nam trước đó trở lại thành phố này. “Trên chuyến bay của Vietjet trở về sáng nay không chở bất cứ khách nào từ Vũ Hán vào Việt Nam”, đại diện Cục Hàng không khẳng định.

Theo ông Uông Việt Dũng, Phó chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải, dù phía Trung Quốc đã đóng cửa TP.Vũ Hán nhưng phía Việt Nam đàm phán thành công để cho phép Vietjet Air được phép bay để trả khách Trung Quốc từ Việt Nam quay về Vũ Hán và tuyệt đối không chở bất cứ hành khách nào từ Vũ Hán về Việt Nam.

Toàn bộ phi hành đoàn được khuyến cáo các biện pháp phòng tránh và giám sát đặc biệt về sức khoẻ.

 

Các hãng hàng không chủ động tham gia kiểm soát, phòng, chống dịch viêm phổi cấp

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tại các cảng hàng không quốc tế trong nước, nước ngoài, các nhà chức trách đã triển khai công tác kiểm tra thân nhiệt của hành khách xuất, nhập cảnh, tạm ngừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ thành phố này.

Các hãng hàng không tại Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bảo bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, các hãng đã tiến hành các biện pháp y tế, theo dõi sức khỏe hành khách, nhân viên, phát khẩu trang cho hành khách, tổ bay, khử trùng tàu bay… theo tiêu chuẩn y tế quốc tế để đảm bảo an toàn cho công tác vận chuyển hành khách.

Tại Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, châu Âu, châu Mỹ, Úc… các hãng hàng không tiếp tục khai thác các chuyến bay đi/đến Trung quốc tới các sân bay khác ngoài Vũ Hán với hệ thống kiểm soát y tế miễn dịch chặt chẽ tại các cảng hàng không, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động bình thường của người dân và doanh nghiệp. Chính phủ và cơ quan quản lý y tế, giao thông vận tải, hàng không các nước theo sát diễn biến dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức phòng chống và kiểm tra tình trạng sức khoẻ của khách đến sân bay, điểm công cộng đông người, tuân thủ các quy trình y tế quốc tế trong vận hành khai thác hàng không. 

Theo Hoàng Hưng/VTC New

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN