VNDirect: VN-Index dao động 1.280-1.380 điểm tháng 10, thời điểm tích luỹ cổ phiếu ngân hàng

VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.280-1.380 điểm trong tháng 10.

Mức 1.280-1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-INDEX trong tháng 10. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường bao gồm triển vọng thu nhập năm tài chính 2021 thấp hơn dự kiến do dịch bệnh kéo dài và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh

Yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm triển khai vắc xin nhanh hơn và vắc xin sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến

Theo GSO, GDP quý 3/2021 của Việt Nam giảm 6,2% so với cùng kỳ do tác động tiêu cực của làn sóng COVID-19 thứ tư.

VNDirect: VN-Index dao dong 1.280-1.380 diem thang 10, thoi diem tich luy co phieu ngan hang
 Nguồn: VNDirect.

Một số tỉnh, thành phố đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội kể từ giữa tháng 9 do số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày chứng kiến xu hướng giảm trong những tuần vừa qua.

VNDirect kỳ vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi kể từ quý 4/2021 nhờ (1) nhu cầu cao đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, (2) mở cửa trở lại một số dịch vụ không thiết yếu nhờ tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao hơn và (3) các gói hỗ trợ kinh tế từ Chính phủ.

Kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như Dầu khí, Bất động sản, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống và Ngân hàng sẽ phục hồi trong quý 4/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Chứng khoán và Thép duy trì ở mức cao.

VNDirect duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%. Đối với năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HoSE duy trì ở mức cao 21% svck. Một số ngành có thể thiện mạnh mẽ lợi nhuận trong năm tới bao gồm Hàng hóa và Dịch vụ công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí.

VN-INDEX hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,3 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,1 lần và chiết khấu khoảng 15% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. Tin rằng thị trường đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận năm tài chính 2022/2023 ở mức 21%/18% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản. Do đó, VNDirect đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn với tầm nhìn trong dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của NĐT cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay

Dầu khí có thể thu hút dòng tiền trong tháng 10/2021

Giá dầu Brent có khả năng tiếp tục xu hướng tăng trong quý 4/2021 do nguồn cung phản ứng chậm hơn sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) thì trong tháng 9, kho dự trữ của Hoa Kỳ giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu thùng, gần chạm mức thấp nhất trong ba năm.

EIA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng 5,0 triệu thùng/ngày trong năm 2021, lên mức trung bình 97,4 triệu thùng/ngày so với mức giảm mạnh 8,6 triệu thùng/ngày trong năm 2020, trước khi đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày vào năm 2022, gần tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch (2019).

Trong khi đó, nguồn cung dường như vẫn bị thắt chặt do OPEC + thận trọng trong việc nâng sản lượng và sự phục hồi chậm nguồn cung từ Mỹ.

GAS và PVD là những lựa chọn hàng đầu của VNDirect trong lĩnh vực này.

VNDirect: VN-Index dao dong 1.280-1.380 diem thang 10, thoi diem tich luy co phieu ngan hang-Hinh-2
 Nguồn: VNDirect.

Thời điểm để tích luỹ cổ phiếu ngân hàng

VNDirect tin rằng các nhà đầu tư đều lường trước rằng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 thứ tư và do đó sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. Khi đó, ngân hàng sẽ là đại diện tiêu biểu nhất cho sự hồi sinh của kinh tế Việt Nam.

Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm tới 15% kể từ đỉnh. Sự điều chỉnh giá này đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư. Do đó, mức độ rủi ro/lợi nhuận của ngành ngân hàng hiện đã khá hấp dẫn.

VNDirect ưa thích những ngân hàng có các đặc điểm sau: có khả năng đẩy mạnh tín dụng, hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi; chất lượng tài sản vững chắc và có nguồn dự phòng dồi dào.

Trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào, chúng tôi ưu tiên các ngân hàng có khả năng thúc đẩy cho vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn.

VCB, TCB và ACB là những lựa chọn hàng đầu của VNDirect trong lĩnh vực này.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN