VNDirect: Nợ xấu của MB tăng đột biến là điều đáng lo ngại

VNDirect nhấn mạnh rằng mức tăng đột biến của nợ xấu tại MB là điều đáng lo ngại, cuối quý 3, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng lên 1,89% - cao nhất kể từ năm 2016, chủ yếu do các khoản vay mua nhà.
CTCP Chứng khoán VNDirect vừa cập nhật báo cáo về Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, MBB), nhóm phân tích cho rằng mức tăng trưởng tín dụng cao, khả năng biên lãi thuần (NIM) được cải thiện, chất lượng tài sản cao hơn trung bình và định giá hấp dẫn là những yếu tố hỗ trợ cho cổ phiếu MBB.
Lợi nhuận sau thuế 2023 có thể đạt 20.349 tỷ đồng
Trong năm 2023, VNDirect dự báo lợi nhuận sau thuế của MB đạt 20.349 tỷ đồng, tăng 3,6% so với dự báo trước đó.Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2024 được kỳ vọng sẽ đạt 22.381 tỷ đồng, giảm 2,5% so với dự báo cũ.
Chi phí dự phòng năm 2023 và 2024 trong dự báo mới cũng được hạ xuống lần lượt là 19% và 9,6%. Các nhà phân tích đã nâng dự phóng tăng trưởng cho vay trong năm nay của MB từ 19,8% lên 22,5%, phản ánh triển vọng tín dụng mạnh mẽ của ngân hàng.
Tuy vậy, VNDirect đã hạ dự phóng NIM trong năm 2023 và 2024 xuống 5,4% và 5,5%, giảm 0,1 điểm % so với dự báo cũ với lý do MB đã giải ngân nhiều trong giai đoạn lãi suất cho vay thấp vừa qua.
Về việc dự phóng thu nhập ngoài lãi được điều chỉnh giảm 4,9% trong năm 2023 và 8,1% trong năm 2024, các nhà phân tích cho biết nguyên nhân là phân khúc bán bảo hiểm (bancassurance) và tư vấn tài chính đang gặp khó khăn.
Thu nhập từ phân khúc tư vấn giảm 69% so với cùng kỳ trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn khó khăn trong khi phân khúc bancassurance ghi nhận mức doanh thu giảm 17%. Ngoài ra, Nghị định 67 mới ban hành cũng đã nghiêm cấm ngân hàng bán hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng trong thời gian giải ngân khoản vay.
VNDirect hạ dự phóng chi phí dự phòng do cho rằng MB sẽ sử dụng tới bộ đệm dự phòng để giảm nợ xấu, trong khi duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận cao.
VNDirect: No xau cua MB tang dot bien la dieu dang lo ngai
Nợ xấu của MB tăng mạnh do cho vay mua nhà. 
Giá mục tiêu khuyến nghị cho MBB cao hơn 45% thị giá hiện tại
VNDirect cho biết cổ phiếu MBB đang được giao dịch ở mức P/B cho năm 2023 là 1 lần, thấp hơn nhiều so với trung bình trong 5 năm là 1,3 lần và trung bình ngành là 1,2 lần.
Với mức định giá này, MBB được đánh giá một trong những cổ phiếu có tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận tốt trong ngành ngân hàng, đặc biệt là đối với nhà đầu tư dài hạn tìm kiếm tăng trưởng chất lượng trong thời gian dài.
Các nhà phân tích đưa ra giá mục tiêu mới cao hơn 500 đồng so với giá cũ sau khi sử dụng phương pháp định giá tương đối và định giá thu nhập thặng dự. VNDirect cho rằng giá cổ phiếu có thể tăng cao hơn nếu tăng trưởng cho vay tốt hơn kỳ vọng hoặc NIM cao hơn kỳ vọng. Rủi ro giảm giá là nợ xấu tăng cao hơn dự kiến.
Về kết quả kinh doanh 9 tháng vừa qua, các nhà phân tích từ VNDirect nhấn mạnh vào mức tăng trưởng tín dụng nổi bật của MB trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại. Đến cuối quý 3, tăng trưởng tín dụng MB đạt 13,7%, cao gần gấp đôi so với mức tăng toàn ngành, xếp vị trí thứ ba, chỉ sau VPBank và MSB.
VNDirect cho biết động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của MB đến từ lĩnh vực thương mại và phát triển bất động sản. Hoạt động cho vay bán lẻ cũng ghi nhận tăng trưởng tốt (13% so với đầu năm), trong khi trái phiếu doanh nghiệp quay đầu giảm (giảm 13%).
Mặc dù tỷ lệ CASA của MB giảm nhẹ từ 35% xuống 34% vào cuối quý 3/2023, đây cũng là lần đầu tiên mà chi phí vốn ngân hàng giảm sau chuỗi tăng liên tục từ đầu năm 2022.
Chi phí vốn của ngân hàng giảm 40 điểm cơ bản so với quý trước, xuống còn 4,45%. VNDirect dự báo chi phí vốn sẽ tiếp tục giảm trong quý 4 xuống 4,33% khi các khoản tiền gửi với lãi suất cao mở vào đầu năm dần đáo hạn. Nhờ việc cắt giảm lãi suất huy động, NIM của MB vẫn ngang bằng so với quý 3/2023.
Chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) của MB cũng được cải thiện đáng kể, xuống còn 27,6%, mức thấp nhất kể từ 2016 khi chi phí nhân sự giảm. VNDirect cho rằng ngân hàng đã giảm chính sách phúc lợi để đối phó với khó khăn kinh tế hiện tại.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng mức tăng đột biến của nợ xấu tại MB là điều đáng lo ngại. Cuối quý 3, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng lên 1,89% - cao nhất kể từ năm 2016, chủ yếu do các khoản vay mua nhà.
Dù vậy, VNDirect vẫn nhận thấy tín hiệu lạc quan khi tỷ lệ nợ nhóm 2, giảm xuống còn 2,97% vào cuối quý 3/2023 so với 3,6% cuối quý liền trước.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN