Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment: VN-Index có khả năng giảm về 950 điểm

Với việc thắt chặt tiền tệ của Fed, tình hình lạm phát cao, VN-Index có khả năng đi về 950 điểm, theo quan điểm của ông Trung.
Kết thúc phiên giao dịch 12/5, VN-Index giảm 62,69 điểm (-4,82%) xuống 1.238,84 điểm. HNX-Index giảm 17,52 điểm (-5,26%) xuống 315,52 điểm. UPCoM-Index giảm 2,35 điểm (-2,38%) xuống 96,44 điểm.
Sàn HoSE phiên hôm nay ghi nhận 424 mã giảm giá (trong đó có tới 164 mã giảm sàn), áp đảo so với 39 mã tăng giá và 25 mã đứng giá tham chiếu.
Tâm lý giao dịch bi quan trùm lên thị trường khi nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo vào phiên giao dịch chiều 12/5.
Tại Talkshow Chọn danh mục với chủ đề “Tồn tại qua giông bão”, ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment, CFA Charter Holder đánh giá hiện tại VN-Index đang ở mức trên 1.200 điểm, so với giai đoạn trước đã tăng trưởng khoảng 30%.
Ông Trung cho rằng mức định giá thị trường vẫn đang cao và cần giảm thêm chút nữa. Tuy nhiên, nếu nhìn theo tính chu kỳ của nền kinh tế đang kết thúc, việc tăng lãi suất diễn ra rất nhanh, tỷ lệ P/E thị trường chấp nhận sẽ giảm xuống thấp hơn so với năm 2019.
Theo ông Trung, năm 2020 - 2021 thị trường ở trong một chu kỳ đi lên nên các đợt giảm mang tính chất điều chỉnh. Còn hiện tại, thị trường đang trong chu kỳ đi xuống và kết thúc một giai đoạn kinh tế, thông thường sẽ giảm 30 - 40% từ đỉnh. Với việc thắt chặt tiền tệ của Fed, tình hình lạm phát cao, VN-Index có khả năng đi về 950 điểm.
Với nhận định này, ông Trung đã khuyến nghị nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy. Với kịch bản xấu hiện tại, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần giảm tỷ lệ cổ phiếu xuống còn 40% để bảo toàn vốn cho một chu kỳ tăng tiếp theo. Nếu nhà đầu tư không đủ kinh nghiệm và kỹ năng nên ngồi im đợi chu kỳ giá xuống.
Còn với nhà đầu tư đủ kinh nghiệm, có thể tìm cơ hội kiếm lời, bởi trong kỳ giá xuống vẫn có đợt hồi của thị trường. “Nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược mua ở phiên thị trường rũ rất mạnh, hàng loạt cổ phiếu bluechip giảm mạnh, tập trung chỉ mua bluechip, khi phục hồi nên bán và kiếm lời từ 5 - 7%”, ông Trung khuyến nghị.
Ông Trung chia sẻ thêm Passion Investment đã nghiên cứu rất nhiều cổ phiếu, qua đó đã lựa chọn HPG, MWG để quan sát.
Ong La Giang Trung, CEO Passion Investment: VN-Index co kha nang giam ve 950 diem
 2 diễn giả trong Talkshow Chọn danh mục với chủ đề “Tồn tại qua giông bão”.
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc đầu tư Maybank Investment Bank cho biết để ra được những quyết định đầu tư chính xác ngoài thông số kỹ thuật, nhà đầu cần phân biệt yếu tố dài hạn và yếu tố ngắn hạn để tránh lẫn lộn trong quan điểm đầu tư.
Ngoài ra, cần có sự quan sát dòng tiền vào thị trường. Dòng tiền dài hạn sẽ đỡ cho thị trường trong trung và dài hạn, nhưng dòng tiền ngắn hạn chỉ đơn thuần là đầu cơ và lướt sóng.
“Các nhà đầu tư lưu ý, khi mua cổ phiếu giá cao, cần biết cổ phiếu có khả năng bán giá cao hơn không, còn hơn mua một cổ phiếu giá rất thấp, nhưng giá có thể thấp hơn nữa, thậm chí bằng 0”, ông Khánh nói.
Ông Khánh nhớ lại đỉnh lịch sử giai đoạn 2007, VN-Index lên mức cao nhất là 1.180 điểm nhưng sau đó đã về đến mốc 234 điểm.
“Tôi còn nhớ lúc thị trường về đến 1.000 điểm nhiều nhà đầu tư đã không thể tin nổi. Có nhà đầu tư nói khi thị trường về đến 500 - 600 điểm sẽ bán nhà mua cổ, tuy nhiên không ngờ rằng thị trường đã về đến mức 234 điểm”, ông Khánh nói.
Dĩ nhiên, thị trường thời điểm đó và hiện nay là khác nhau. Hiện tại, số lượng nhà lượng tài khoản mở mới đang rất cao, nhưng số lượng nhà đầu tư thực sự giao dịch chiếm tỷ lệ nhỏ, chỉ khoảng 1/10. Do đó, theo tính toán của ông Khánh, thị trường có thể về đến mức dưới 1.000 điểm.
Ông Phan Dũng Khánh dự báo, nhóm nguyên vật liệu, năng lượng, công nghệ là nhóm có khả năng đi trước xu hướng phục hồi thị trường.
Tuy nhiên, đây là những đánh giá nói chung và việc quyết định có xuống tiền hay không cần quan sát sự dịch chuyển của dòng tiền. Hiện tại, ông Khánh đang đưa cổ phiếu của VNM, MWG, FPT để quan sát.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN