Ninh Vân Bay bị HoSE yêu cầu giải trình vì cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu NVT của Ninh Vân Bay bất ngờ tăng mạnh gần 40% trong 5 phiên giao dịch gần đây, khiến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) yêu cầu công ty giải trình về nguyên nhân.
Ninh Van Bay bi HoSE yeu cau giai trinh vi co phieu tang tran 5 phien lien tiep
Six Senses Ninh Van Bay 
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã yêu cầu CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT) giải trình về việc cổ phiếu của công ty tăng trần trong 5 phiên liên tiếp. Đà tăng ấn tượng này đã đẩy giá cổ phiếu NVT từ 7.970 đồng lên 11.100 đồng, tương đương mức tăng gần 40%. Điều đáng chú ý là trước đó, cổ phiếu NVT gần như không có biến động đáng kể trong nhiều tháng.
Bên cạnh việc giá cổ phiếu tăng mạnh, thanh khoản của NVT cũng bất ngờ bùng nổ. Trong 5 phiên giao dịch gần đây, khối lượng khớp lệnh lên tới gần 60.000 đơn vị, trong khi trước đó, con số này chỉ dao động từ vài trăm đến vài nghìn đơn vị, thậm chí có phiên không có giao dịch.
Trước những biến động bất thường này, HoSE đã yêu cầu NVT báo cáo và công bố thông tin liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu. Động thái này nhằm đảm bảo tính minh bạch của thị trường chứng khoán cũng như bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.
Ninh Vân Bay được biết đến là một doanh nghiệp bất động sản du lịch lớn tại Việt Nam, sở hữu nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp như Six Senses Ninh Vân Bay, Emralda Ninh Bình, Lạc Việt New Tourist City, Six Senses Sai Gon River, Ana Mandara Đà Lạt Resort...
Công ty từng gây chú ý khi bổ nhiệm Hoa hậu Ngọc Hân làm phó tổng giám đốc vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, bà Hân đã từ nhiệm vào tháng 5 vừa qua để tập trung cho các mục tiêu cá nhân khác.
Năm 2023, Ninh Vân Bay ghi nhận doanh thu thuần đạt 377,1 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2022. Lợi nhuận gộp đạt 192,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 35,8 tỷ đồng, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả tích cực sau nhiều năm thua lỗ của công ty.
Nguyên nhân chính là do chi phí bán hàng giảm 15% và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng được kiểm soát tốt.
Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 5,6 tỷ đồng do doanh thu công ty mẹ sụt giảm. Dù vậy, con số này vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra và cao hơn nhiều so với khoản lỗ 12,9 tỷ đồng của năm 2022.
Bên cạnh đó, Ninh Vân Bay vẫn còn lỗ lũy kế hơn 712 tỷ đồng, giảm hơn 5 tỷ đồng so với năm 2022. Lỗ lũy kế là hệ quả của nhiều năm thua lỗ trước đó
Năm 2023, Ninh Vân Bay tiếp tục không trả thù lao, lương thưởng cho HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Giám đốc. Chỉ có hai lãnh đạo Ninh Vân Bay được nhận thù lao là Tổng Giám đốc Vũ Hồng Quỳnh và cựu Phó Tổng Giám đốc Đặng Thị Ngọc Hân.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN