Đang lãi cao, Dệt may Thành Công bất ngờ đóng cửa một xưởng may

Sau khi chấm dứt hoạt động của Xưởng may Trảng Bàng, Dệt may Thành Công (TCM) sẽ chuyển nhượng xưởng may này để có thêm nguồn vốn mua lại nhà máy SY Vina.
Dang lai cao, Det may Thanh Cong bat ngo dong cua mot xuong may
 Đang lãi cao, Dệt may Thành Công bất ngờ đóng cửa một xưởng may
Ngày 19/6/2024, HĐQT CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (sàn HoSE: TCM) chính thức phê duyệt quyết định đóng cửa Xưởng may Trảng Bàng. Doanh nghiệp đang hoàn tất các thủ tục pháp lý đầu tư và đăng ký doanh nghiệp liên quan. Trước đó, Dệt may Thành Công đã thông qua việc tạm ngưng hoạt động xưởng may trong 12 tháng kể từ ngày 15/4.
Được biết, Xưởng may Trảng Bàng đi vào hoạt động vào tháng 10/2018 với 650 công nhân và 17 dây chuyền sản xuất. Đến năm 2019, nhà máy được mở rộng quy mô lên 27 dây chuyền, tạo việc làm cho thêm 400 lao động, nâng tổng số nhân viên lên 1.050 người. Công suất sản xuất của nhà máy đạt khoảng 5 triệu sản phẩm mỗi năm.
Quyết định chấm dứt hoạt động nhà máy may này diễn ra trong bối cảnh Dệt may Thành Công vừa hoàn tất thương vụ M&A với Công ty TNHH Dệt may SY Vina trị giá 468 tỷ đồng.
Theo Báo Nhà đầu tư, ông Trần Như Tùng - Chủ tịch HĐQT công ty, cho biết sẽ chuyển nhượng nhà máy may tại khu công nghiệp Trảng Bàng, Tây Ninh do năng suất hoạt động kém hiệu quả.
Còn việc mua lại Nhà máy SY Vina trên nhằm tăng năng lực sản xuất vải dệt thoi (woven) bên cạnh sản phẩm truyền thống là vải thun (knit) và tối ưu hóa chiến lược đầu tư của công ty.
Dệt may Thành Công là một trong số ít những doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam có quy trình sản xuất khép kín từ sợi, đan/dệt, nhuộm đến may. Việc mua lại SY Vina giúp công ty tận dụng lợi thế trong chuỗi sản xuất bao gồm dệt, nhuộm và may, các công đoạn dự kiến sẽ được mở rộng trong thời gian tới.
Sau khi mua lại và tiếp quản, nhà máy dệt thoi tại SY Vina với công suất trên 8 triệu mét vải/năm sẽ bổ sung cho dòng sản phẩm vải đan truyền thống tại Dệt may Thành Công. Nhà máy nhuộm với công suất hơn 19,5 triệu mét vải/năm và nhà máy may với công suất 69,6 triệu sản phẩm khăn/năm cũng sẽ góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty trong thời gian tới.
Đồng thời, Dệt may Thành Công cần chuẩn bị cho việc di dời nhà máy tại quận Tân Phú sau khi TP. Hồ Chí Minh có chủ trương di dời các nhà máy sản xuất ra khỏi nội thành để thực hiện các dự án dân cư và phức hợp theo quy hoạch.
Theo Chủ tịch Dệt may Thành Công, vị trí của nhà máy SY Vina cũng thuận tiện cho giao thông và vận chuyển logistics, giúp công ty tối ưu hóa chi phí.
Vừa qua, Dệt may Thành Công đã công bố kết quả kinh doanh tháng 4/2024 với doanh thu thuần đạt 11,9 triệu USD và lợi nhuận sau thuế gần 0,91 triệu USD, lần lượt tăng 13% và 400% so với cùng kỳ năm trước.
Xét về cơ cấu, doanh thu từ mặt hàng may mặc chiếm tới 75% tổng doanh thu tháng Doanh thu từ vải chiếm 14%, sợi chiếm 8%, và các hoạt động khác chiếm 3%.
Trong tháng 4, doanh thu từ thị trường châu Á đóng góp tới 62,8% tổng doanh thu của Dệt may Thành Công. Trong đó, thị trường Hàn Quốc chiếm 24,09%, Nhật Bản chiếm 21,56%, Việt Nam chiếm 8,26%, và Trung Quốc chiếm 5,38%. Doanh thu từ thị trường châu Mỹ (Mỹ và Canada) chiếm 32,2%, và thị trường Châu u chiếm 3,8%.
Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, Dệt may Thành Công ghi nhận doanh thu đạt 51,7 triệu USD và lợi nhuận sau thuế đạt 3,4 triệu USD, lần lượt tăng 8% và 36% so với cùng kỳ năm trước. Điều này giúp công ty hoàn thành 35,5% kế hoạch doanh thu và 54% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Dang lai cao, Det may Thanh Cong bat ngo dong cua mot xuong may-Hinh-2
 Doanh thu và lợi nhuận tại Dệt may Thành Công tháng 4/2024 so với năm ngoái
Về tình hình đơn hàng, ban lãnh đạo Dệt may Thành Công cho biết, đến nay công ty đã nhận được khoảng 88% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng quý 2/2024 và khoảng 86% cho quý 3/2024.
Dựa trên tình hình xuất khẩu dệt may và tiếp nhận đơn hàng hiện tại, Dệt may Thành Công kỳ vọng tình hình xuất khẩu trong năm 2024 sẽ khả quan hơn so với năm trước.
Quỳnh Ái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN