Những cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số nhất tuần qua

Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần 28/09 - 02/10. VN-Index kết thúc tuần tăng 0.18% đạt mức 909.91 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 2.58% dừng tại 134.91 điểm. VNM, VIC và HPG chính là 3 mã tác động tích cực nhất lên thị trường.
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 392 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 13.47% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 60 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 6.78%.
Thị trường mở cửa phiên đầu tuần với đà tăng tích cực. Trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index đã giảm điểm mạnh bất ngờ dù thị trường không xuất hiện thông tin xấu nào rõ ràng. Chỉ số lấy lại sắc xanh trong hai phiên kế tiếp. Đến phiên cuối tuần, VN-Index điều chỉnh mạnh trong đầu giờ giao dịch chiều, chỉ số đã có lúc sụt hơn 16 điểm. Nguyên nhân có khả năng là do thông tin tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với Covid-19 được công bố khiến nhà đầu tư đồng loạt chốt lời để tránh diễn biến xấu hơn có thể xảy ra. Tuy nhiên sau đó, chỉ số đã thu hẹp đà giảm về cuối phiên.
Hoạt động đảo trụ vẫn diễn ra thường xuyên ở nhóm Large Cap. Các cổ phiếu như VNM, VIC, HPG, CTG thay phiên nhau làm trụ đỡ của thị trường.
Tác động tích cực nhất lên chỉ số là VNM khi cổ phiếu này bật tăng hơn 3% trong tuần qua. Ông lớn ngành sữa vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ 9 tháng đầu năm 2020 với gần 9,000 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 7% so cùng kỳ.
* Vinamilk ước lãi sau thuế gần 9,000 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm
Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch khá lạc quan. Các đại diện như CTG, TCB, MBB, VPB, TPB, ACB, NVB, STB đồng loạt tăng điểm đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành. Tuy nhiên, hai ông lớn VCB và BID thì lại hiện diện sắc đỏ.
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra lấy ý kiến đã có nhiều điểm gây tranh cãi. Trong đó, một điểm đáng chú ý là không còn quy định cho phép công ty đại chúng được quyết định tỷ lệ sở hữu nước ngoài của doanh nghiệp. Nhiều ý kiến lo ngại, nếu đề xuất này được áp dụng thì những lĩnh vực đặc thù như ngân hàng sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.
* Bị tước quyền tự quyết room ngoại, ngân hàng sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro
Nhóm bất động sản cũng diễn biến khá tích cực. Các cổ phiếu nổi bật nhóm này như VIC, NLG, DIG, FLC, KDH, DXG đều tăng điểm tốt. Nổi bật là DIG với mức tăng trần ấn tượng và trong trạng thái trắng bên bán trong phiên cuối tuần. Đồng thời, cổ phiếu này cũng nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần lên thị trường. Theo phân tích kỹ thuật, DIG đã bứt phá khỏi đỉnh cũ tháng 03/2019. Bên cạnh đó, khối lượng tăng cao trong những phiên gần đây cho thấy dòng tiền đang rất dồi dào.
Sự phân hóa xảy ra trong nhóm dầu khí. Bên cạnh sắc xanh của một số mã như PVT, PVC, OIL thì một vài mã khác lại giảm điểm tiêu cực như PLX, GAS, PVD, PVB.
Rổ VN30 tuần này tiếp tục ghi nhận sắc xanh giữu vai trò chủ đạo, khi có 17 mã tăng điểm và 13 mã giảm điểm. VNM, HPG và MWG là các mã đóng góp nhiều nhất cho chiều tăng của chỉ số VN30-Index. Với riêng MWG, hãng bán lẻ này dự kiến sẽ chi gần 680 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2019, chốt danh sách cổ đông vào ngày 20/10/2020.
* MWG dự chi gần 680 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2019
HNX-Index tiếp tục bay cao lên sát mốc 135 điểm, nhờ sự hỗ trợ đắc lực của những bluechip quen thuộc ACB, SHB, VCG hay VCS. Trong số này, VCS vừa công bố kết quả ước thực hiện quý 3/2020 với lãi sau thuế đạt 400 tỷ dồng, tăng 14% so cùng kỳ.
Theo Xuân Nghĩa/FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN