Nhóm cổ phiếu họ Louis đồng loạt giảm sàn khi UBCK lên tiếng điều tra hành vi thao túng

Nhóm cổ phiếu họ Louis đồng loạt nằm sàn với dư bán chất đống như TGG, BBI, APG, AGM, SMT… 
Trong phiên 23/9, dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi nhóm cổ phiếu penny trong khi hôm qua dòng này ghi nhận khá nhiều mã dư mua với giá trần. 
Điển hình là nhóm họ Louis đồng loạt nằm sàn với dư bán chất đống như TGG, BBI, APG, AGM, SMT… lần lượt giảm sàn trước làn sóng bán tháo của nhà đầu tư đang nắm giữ, duy nhất TDH vẫn giữ được sắc tím.
Trước đó, nhóm cổ phiếu này bất ngờ tăng mạnh, thậm chí có mã tăng gấp 5 lần dù hoạt động sản xuất kinh doanh hết sức bình thường, thậm chí nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.
Nhom co phieu ho Louis dong loat giam san khi UBCK len tieng dieu tra hanh vi thao tung
 Hàng loạt mã Louis đều nằm sàn.
Trước đó đại diện Louis Capital lên tiếng: "Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng với các công ty có cổ phiếu niêm yết trên đã có các hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.
Và thực tế, Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán", Louis Capital khẳng định.
Cũng trong sáng nay, nhiều báo chí cho biết đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay hiện các Sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang thực hiện giám sát chặt chẽ và thanh, kiểm tra để làm rõ; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.
"Mặc dù dịch bệnh có ảnh hưởng, tuy nhiên, công tác giám sát, xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục, hoạt động thanh kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt hơn phù hợp với điều kiện thực tế.
Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh, thành nới giãn cách, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc triển khai thanh kiểm tra trực tiếp, đồng thời đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Qua giám sát, thanh kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thậm chí chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu hình sự" – đại diện UBCKNN cho biết.
Hiện tại, các cổ phiếu có diễn biến bất thường thời gian gần đây được nhiều cơ quan phối hợp giám sát rất chặt chẽ. "Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường" – lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.
Trong 8 tháng đầu năm, UBCKNN đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư. Trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên và thanh kiểm tra, UBCKNN đã ban hành tổng cộng 252 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 9,6 tỷ đồng. Ngày càng nhiều vụ việc thao túng, làm giá chứng khoán được phát hiện, xử phạt nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.
Những năm qua, sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận không ít trường hợp thao túng giá cổ phiếu. Có thể kể đến những cái tên kinh điển như KSA, CDO, FTM... và lãnh đạo KSA bà Phạm Thị Hinh đã bị khởi tố hình sự.
Thao túng thị trường thường được hiểu là khi ai đó làm ảnh hưởng một cách giả tạo đến cung và cầu của chứng khoán. Làm thay đổi hành vi của các nhà đầu tư trên thị trường để đạt được lợi ích cá nhân.
Ví dụ, khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm đáng kể. Hầu hết, các hành vi thao túng thị trường đều bất hợp pháp. Tuy nhiên, thực tế rất khó có thể phát hiện ra ai là người thao túng.
Trên thị trường, việc thao túng diễn ra dễ dàng hơn đối với cổ phiếu của những công ty vốn hóa nhỏ (penny). Cổ phiếu penny sẽ dễ bị thao túng hơn các loại cổ phiếu khác vì giá thường thấp, số lượng cổ phiếu lưu hành ít cũng như cô đặc.
Đồng thời, những nhà phân tích và người tham gia thị trường thường không theo dõi chúng chặt chẽ như cổ phiếu của các công ty vừa và lớn.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN