Các tổ chức dè dặt khi đấu thầu vàng miếng do sợ rủi ro biến động giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 vào 9h30 hôm nay, 16/5. 
Cac to chuc de dat khi dau thau vang mieng do so rui ro bien dong gia
 Sáng nay, NHNN tiếp tục phiên đấu giá vàng miếng. 
Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu lần này là 16.800 lượng, với hình thức đấu thầu theo giá. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 87.5 triệu đồng/lượng, tỷ lệ đặt cọc 10%. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô (100 lượng).
NHNN giữ nguyên số lượng vàng miếng tối thiểu và tối đa doanh nghiệp được phép đặt thầu như phiên đấu thầu trước đó. Cụ thể, lượng tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 500 lượng, mức mua tối đa là 4000 lượng. Sự điều chỉnh này có thể khuyến khích nhiều đơn vị tham gia đặt thầu hơn.
Phiên đấu thầu ngày 16/5 sẽ diễn ra tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước (Hà Nội). Địa điểm giao nhận vàng tại Chi cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN Việt Nam (TP. HCM).
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết, từ ngày 19/4/2024 đến nay, NHNN đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do NHNN tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá.
Trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu. Riêng phiên 14/5 có 8 thành viên trúng thầu gồm 3 Công ty là Công ty SJC, Công ty Doji, Công ty PNJ và 5 ngân hàng thương mại.
NHNN cho biết, tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC.
Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng, dự kiến phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày 16/5/2024 để tăng cung vàng miếng ra thị trường.
Trước đó, sáng 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng.
Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN thực hiện đánh giá đầy đủ về cung - cầu; tình hình hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng,… để có giải pháp phù hợp, hiệu quả.
Phó Thủ tướng yêu cầu chậm nhất cuối tuần này NHNN phải công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng; giao cho Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.
Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan, bộ ngành, địa phương qua thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng nếu phát hiện vi phạm chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN