Lãi suất huy động có thể về 6,5% vào cuối năm nay

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân sẽ hạ về 6,5-6,7%/năm vào cuối năm 2023 do thanh khoản hệ thống dồi dào, các thị trường chưa có sự khởi sắc...  
Tính từ đầu năm 2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng bình quân giảm khoảng 100 điểm cơ bản trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân giảm khoảng 0,8 điểm %.
VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân hạ về mức 6,5-6,7%/năm vào cuối năm 2023 với các nguyên nhân chính như nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm; Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và; và vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất điều hành vào cuối năm 2023.
Tăng trưởng tín dụng tiếp tục giảm tốc trong những tháng đầu năm 2023 do ảnh hưởng của môi trường lãi suất cao, thị trường bất động sản & trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn cũng như triển vọng kinh tế nói chung vẫn tương đối ảm đạm.
Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc. Do đó, thanh khoản hệ thống vẫn tương đối dồi dào. Vì vậy, VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi có thể tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới.
Đồng quan điểm với VNDirect, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, các chỉ số vĩ mô vẫn không có nhiều cải thiện trong tháng 5. Chỉ số CPI thấp cho thấy sức cầu trong nước cũng rất yếu.
"Trong năm nay, nhiều dự báo cho rằng, lạm phát là có thể kiểm soát được, kể cả khi có biến động về giá xăng dầu, tăng lương và tăng giá điện thì lạm phát vẫn sẽ được kiểm soát theo mục tiêu trên dưới 4%", ông Thành nói.
Theo đó, TS. Võ Trí Thành cho rằng, NHNN sẽ giảm lãi suất điều hành khi có thể.
"Có nhiều điều kiện thuận lợi để NHNN giảm lãi suất điều hành từ nay tới cuối năm như: Áp lực bên ngoài giảm, trong khi đó bên trong sức cầu yếu cộng với thanh khoản hệ thống ngân hàng khá dồi dào. NHNN cũng đã nói, sẽ xem xét tiếp tục giảm lãi suất điều hành khi có các điều kiện thuận lợi. Lãi suất cho vay sẽ giảm theo nhưng có độ trế ít nhiều", ông Thành phân tích.
Theo Đình Vũ/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN