HAG giải trình 'nghi ngờ' của kiểm toán, con gái bầu Đức mua thêm 2 triệu cổ phiếu

CTCP Tập đoàn HAGL (HAG) công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023 và thông báo về việc giao dịch cổ phiếu/chứng chỉ quỹ/ chứng quyền có bảo đảm của người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ.
HAG giai trinh 'nghi ngo' cua kiem toan, con gai bau Duc mua them 2 trieu co phieu
 
Theo BCTC hợp nhất, HAGL ghi nhận doanh thu năm 2023 đạt 6.492 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, nhưng lại giảm 440 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 36 tỷ đồng sau kiểm toán, chỉ đạt 1.781 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận năm qua vẫn tăng 58%. Lỗ lũy kế giảm từ mức 3.341 tỷ đồng xuống còn 1.169 tỷ đồng.
Lãnh đạo HAGL cho biết, năm 2023 lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chuối và lợn tăng mạnh. Bên cạnh đó, tập đoàn còn được miễn giảm lãi vay 1.424 tỷ đồng từ Eximbank bao gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền phạt chậm trả lãi.
Dù lãi tăng, song tại BCTC hợp nhất, kiểm toán viên của Ernst & Young Việt Nam vẫn nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của HAGL với hơn 1.669 tỷ đồng. Đồng thời, cuối năm 2023, nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 941 tỷ đồng.
Các điều kiện này cùng những vấn đề khác được nêu trong thuyết minh BCTC cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAGL, kiểm toán nhấn mạnh.
HAGL lên tiếng trước "nghi ngờ" của kiểm toán
 Phản hồi vấn đề này, lãnh đạo HAGL cho biết ngày lập BCTC hợp nhất năm 2023 được kiểm toán, tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo.
Dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.
Lãnh đạo cũng cho biết, tập đoàn đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn năm 2023.
"Hiện tại, tập đoàn đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn", lãnh đạo HAGL giải thích.
Đại diện công ty khẳng định, hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023. Chưa kể, nguồn tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cũng giúp HAGL giảm bớt áp lực tài chính khi được dùng để thanh toán một số khoản vay, trái phiếu; đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ngày 4/3/2024, HAGL đã ký hợp đồng nhận tài trợ từ LPBank với tổng hạn mức là 5.000 tỷ đồng, nhằm đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh.
"Với những lý do trên, tập đoàn kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo", ông Nguyễn Xuân Thắng - tổng giám đốc HAGL - nhấn mạnh.
HAG giai trinh 'nghi ngo' cua kiem toan, con gai bau Duc mua them 2 trieu co phieu-Hinh-2

LPBank sẽ rót 5.000 tỉ đồng vào HAGL, đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh

Con gái Chủ tịch HAGL đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch công bố, HAGL dự kiến chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng để huy động 1.300 tỷ đồng.
Trong đó, ông Lê Minh Tâm dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu, Chứng khoán LPBank mua 50 triệu cổ phiếu và Tập đoàn Thaigroup 52 triệu cổ phiếu. Trước đợt chào bán này, các tổ chức lẫn cá nhân nêu trên đều chưa sở hữu cổ phiếu HAG.
Đến ngày 15/4/2024, HAGL đăng tải thông báo về việc bà Đoàn Hoàng Anh - con gái ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HAG thông qua phương án khớp lệnh trên sàn, nâng sở hữu từ 9 triệu cổ phiếu (0,97% vốn điều lệ), lên 11 triệu cổ phiếu (1,19% vốn điều lệ). Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 19/4 đến ngày 18/5.
Theo giá phiên giao dịch sáng 15/4 là 12.950 đồng/cp, giảm hơn 7% từ đầu năm đến nay, ước tính con gái bầu Đức cần chi ra khoảng 25,9 tỷ đồng để mua vào số cổ phiếu trên.
Trước đó, ngày 15/2/2024, bà Đoàn Hoàng Anh bán thành công 2 triệu cổ phiếu HAG để giảm sở hữu từ 11 triệu cổ phiếu (1,19% vốn điều lệ), xuống 9 triệu cổ phiếu (0,97% vốn điều lệ).
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN